Những tác hại khôn lường của tình trạng mất ngủ gây nên

Mất ngủ là một trong những trường hợp thường gặp ở nhiều người. Khi gặp phải tình trạng này mọi người cần lựa chọn những giải pháp khắc phục khác nhau để lấy lại tinh thần. Bởi tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ đưa đến những tác hại khôn lương làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

Nguyên nhân mất ngủ do đâu?

Theo một số nghiên cứu cho thấy tình trạng mất ngủ do một số nguyên nhân chính sau đây gây ra:

Những tác hại khôn lường của tình trạng mất ngủ gây nên 1
Nguyên nhân mất ngủ do đâu?

+ Tình trạng mất ngủ do tuổi tác: vấn đề tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ. Khi vào độ tuổi trung niên, hay người già vấn đề tâm sinh lý thay đổi, bởi vậy thời gian ngủ thường ít hơn. Thường trằn trọc khó ngủ và ban đêm,…

+ Mất ngủ do stress: áp lực về công việc hay trong việc học tập cũng là một trong những nguyên nhân khiến mọi người mất ngủ triền miên. Bởi khi não bộ căng thẳng và không được thả lỏng sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ.

+ Mất ngủ do bệnh lý: một số căn bệnh như cảm cúm, viêm xoang, đại tràng, huyết áp,… cũng làm ảnh hưởng đến giấy ngủ của bạn.

+ Mất ngủ do một số yếu tố ngoại cảnh: tiếng ồn hay ánh sáng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Những tác hại khôn lường của tình trạng mất ngủ gây nên

Mất ngủ thường xuyên gây ra những hệ lụy đối với sức khỏe của mọi người trong đời sống hàng ngày. Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho biết nếu duy trì tình trạng mấy ngủ thường xuyên sẽ ảnh hưởng:

– Mất tập trung và giảm năng suất công việc: đây là những tác hại nghiêm trọng nhất đối với tình trạng mất ngủ thường xuyên. Khi mất ngủ sẽ khiến cho não dành rất ít thời gian cho trạng thái REM. Từ đó, khiến mọi người cảm thấy chậm chạp, ghi nhớ kiến thức khó khăn hơn.

Những tác hại khôn lường của tình trạng mất ngủ gây nên 2
Mất tập trung và giảm năng suất công việc

– Tăng cân: bởi khi thiếu ngủ cơ thể sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, các cơ quan không đảm nhiệm được chức năng vốn có của cơ thể và khiến lượng calo không thể tiêu hao. Đây là những nguyên nhân gây mỡ tích tụ và dẫn đế tình trạng tăng cân.

– Triệu chứng trầm cảm: khi mất ngủ sẽ khiến nhiều người âu lo và thường suy nghĩ nhiều. Trạng thái này kéo dài sẽ khiến các bạn rơi vào trạng thái trầm cảm, giảm hứng thú làm việc ngay trong ngày hôn sau.

Bạn Diễm My – Kiến trúc sư chuyên thiết kế nhà mái ngói 2 tầng chia sẻ: “Công việc thiết kế kiến trúc của tôi phải rất tập trung nên thường căng thẳng, cộng thêm mất ngủ nên áp lực công việc cộng với sức khỏe giảm sút khiến tôi đôi lúc bị trầm cảm, mệt mỏi, căng thẳng”.

– Gây bệnh tim mạch: thiếu ngủ được xem là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch. Đồng thời, khi mất ngủ, cơ thể cần nhiều hàm lượng insulin hơn để duy trì mức độ đường huyết, bởi vậy ảnh hưởng xấu đến mạch máu và huyết áp.

Mất ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều hệ lụy trong cuộc sống. Bởi vậy, khi gặp phải tình trạng này các bạn nên cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và nghỉ dưỡng cân bằng lại trạng thái để không làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe về sau.

Facebook Comments