Tìm hiểu tác dụng của sách văn học đối với sinh viên

Khác với những thể loại khác, sách văn học luôn chứa đựng nhiều giá trị cảm xúc và giàu tính nhân văn. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của những đầu sách này, bài viết dưới ddaauy xin chia sẻ tác dụng của sách văn học đối với sinh viên.

Giúp bạn tiếp xúc nguồn tri thức bất tận của nhân loại

Có thể nói, sách văn học là kho tri thức bất tận của nhân loại, chứa đựng những thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại, cũng như những tình cảm vào trong những vấn đề của cuộc sống. Mỗi cuốn sách lại là những chủ đề và nội dung khác nhau nhưng chung lại đều hướng tới cho bạn đọc những tri thức mới, giá trị nhân loại.

Sách văn học chứa đựng nguồn tri thức dồi dào, giúp bạn bồi dưỡng đời sống tinh thần, nhờ đó mà xã hội mới có thể phát triển được. Dù xã hội có phát triển tới đâu thì những giá trị to lớn mà sách đem lại cho con người vẫn không thể phủ nhận. Việc gìn giữ những giá trị lịch sử cho đời sau và là nguồn tri thức quý giá thì chỉ có sách mới có thể đem lại cho con người được.

Sách văn học hướng con người tới chân thiện mỹ

Theo tin tức về một số nghiên cứu khoa học, người thường xuyên đọc sách văn học thường có khả năng thấu hiểu, cảm thông cũng như nhìn nhận sự việc từ nhiều góc độ. Ngược lại, những đối tượng có khả năng thấu cảm tốt cũng thường lựa chọn sách văn học để đọc.

Khi đã tìm thấy mối liên hệ hai chiều ở đối tượng độc giả là người lớn, những nhà nghiên cứu tiếp tục tiến hành với trẻ nhỏ và nhận thấy rằng những trẻ được đọc nhiều sách truyện thường có cách ứng xử ôn hòa, thân thiện hơn, thậm chí trở thành đứa trẻ được yêu mến nhất trong nhóm bạn.

Giúp bạn thông minh hơn

Theo những chuyên gia tâm lý việc chìm đắm vào một nội dung văn học chứa đựng nhiều yếu tố cảm xúc, đạo đức, thẩm mỹ… sẽ  giúp não xử lý nhiều ngôn từ đa dạng, những hình dung, ẩn dụ… Với cách này, não như được “tập dượt” trước những tình huống và khi một khi sự việc tương tự diễn ra trong cuộc sống, vùng nhận thức ở não sẽ ngay lập tức được kích hoạt dựa trên những gì đã “tập dượt”.

Dựa trên những tình huống mà nhân vật gặp phải, người đọc sẽ bước vào nội tâm nhân vật để phán đoán, nhận định, đưa ra lý giải, cách xử lý… Điều này giúp tăng khả năng thấu hiểu, cảm thông, xử lý vấn đề trong cuộc sống thực.

Sách văn học cũng giúp bạn tăng khả năng đồng cảm

Năm 2013, một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Science chỉ ra rằng, đọc tiểu thuyết văn học giúp cải thiện kết quả những bài kiểm tra đo lường nhận thức xã hội và sự đồng cảm của những người tham gia.

Khi đọc những câu chuyện, chúng ta thoát khỏi cách nhìn của những người xung quanh khi đọn nhận nững gì xảy ra đối với những nhân vật hư cấu. Điều này giuos chúng ta thể hiện cảm xúc thực nhiều hơn. Sự thể hiện cảm xúc này không mất đi mà được lưu lại và đi vào cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta trở nên chân thật hơn.

Nói về vấn đề này, bạn Thu Lương ( sinh viên Cao đẳng Y Dược Nha Trang) chia sẻ: Dù theo ngành y nhưng bạn lại rất thích đọc sách văn học. Qua những câu chuyện, thấu hiểu cảnh ngộ cũng như cuộc đời và cảm xúc của những nhân vật, bạn thấy đồng cảm hơn với những người xung quanh, thấy bản thân sống tình cảm và biết quan tâm những người xung quanh hơn.

Facebook Comments