Đọc sách đem lại cho sinh viên những lợi ích gì?

Sách là kho tàng tri thức vô giá của nhân loại, và việc đọc sách không những để tiếp nhận kiến thức mà còn để hoàn thiện nhân cách và phát triển con người.  Để bạn đọc có thể hiểu rõ lợi ích của việc đọc sách, bài viết xin chia sẻ lợi ích của việc đọc sách đối với sinh viên.

Đọc sách giúp kích thích tinh thần

Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, đọc sách là một giải pháp giúp kích thích tinh thần. Giống như bất kỳ những cơ quan khác trong cơ thể, não đòi hỏi phải được tập thể dục để luôn mạnh khoẻ. Chính vì thếm đọc sách giúp bạn thư giãn và lấy lại động lực tiếp tục làm việc và học tập hăng say hơn.

Bên cạnh đó, những cuốn sách cũng đưa ra những lời khuyên bổ ích, cách vượt qua những áp lực cuộc sống để sống vui vẻ và hạnh phúc, giúp con người phục hồi những tổn thương tinh thần hay nhiều căn bệnh về tâm lý.

Đọc sách giúp trau dồi kiến thức

Không thể phủ nhận khả năng trau dồi kiến thức của những trang sách. Đọc sách là cách tốt nhất để tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại và làm giàu thêm vốn hiểu biết.

Bên cạnh đó, những cuốn sách chuyên môn cũng giúp bạn củng cố kiến thức một cách hiệu quả. Ngoài đọc sách chuyên môn, bạn cũng nên đọc những cuốn sách ở nhiều lĩnh vực khác để hoàn thiện bản thân và phát triển tâm hồn hướng đến những giá trị tốt đẹp.

Không những vậy, đọc sách còn là một cách giúp bạn củng cố vốn từ và cách hành văn. Khi đọc nhiều sách, vốn từ và cách hành văn sẽ dần đi vào kiến thức của bạn, giúp bạn nói lưu loát và diễn đạt ý rõ ràng, mạch lạc.

Đọc sách giúp bạn giải tỏa căng thẳng

Những tin tức nghiên cứu tại trường Đại học ở Anh cho rằng:  đọc sách là cách hiệu quả nhất để vượt qua stress, vượt qua những sở thích truyền thống khác như nghe nhạc,  đi dạo, nhâm nhi một cốc trà hay café…

Theo đó, Tiến sĩ David Lewis nói với tờ Telegraph: “Không quan trọng là bạn đọc cuốn sách nào, chỉ cần đắm mình vào hoàn toàn một cuốn sách, bạn có thể thoát khỏi những lo lắng và stress của cuộc sống thường nhật và dành một khoảng thời gian khám phá thế giới hư cấu của tác giả”.

Tăng khả năng phân tích, tư duy và sự sáng tạo

Đọc sách cũng giống như việc bạn đang khám phá kiến thức, những điều mới mẻ và thú vị. Trong quá trình đọc, bạn phải suy nghĩ cùng tác giả, bạn phải tưởng tượng, liên tưởng đến những gì đang diễn ra, tự đặt mình vào trong hoàn cảnh của câu chuyện để học hỏi, trải nghiệm.

Và đặc biệt, khi đọc bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi như tại sao lại thế này, tại sao lại thế kia, chúng giống nhau gì, khác nhau gì… điều này giúp hình thành cho bạn tư duy tốt, khả năng nhìn nhận vấn đề logic và toàn diện.

Nói về vấn đề này, Giảng viên trường Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ:  đọc sách cũng giúp bạn học được cách phân tích vấn đề của tác giả và áp dụng vào cuộc sống của mình. Khi được trang bị những  nền tảng tốt về tư duy, về nhìn nhận phân tích vấn đề, bạn sẽ có những sáng tạo bất ngờ, thú vị trong những tình huống khó khăn. Đây chính là lợi ích tuyệt vời bậc nhất mà sách đem lại cho con người.

Đọc sách giúp bạn ngủ ngon hơn

Rất nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến nghị nên thiết lập thói quen đọc sách trước khi đi ngủ. Việc giải tỏa stress khi đọc sách có thể làm dịu tâm trí của bạn và ra hiệu cho cơ thể của bạn đến lúc cần nhắm mắt. Vì thế, nên đọc một cuốn sách dưới ánh sáng dịu để chìm vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

 

Facebook Comments Box
Rate this post