Đọc sách mỗi ngày – Những lợi ích không ngờ

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, cung cấp cho chúng ta không chỉ kiến thức, mà còn những bài học kinh nghiệm trong đời sống hàng ngày, đồng thời cũng là phương tiện giải trí khá hiệu quả. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ ngày nay việc đọc sách đang dần bị xao lãng.

Thực ra việc đọc sách rất gần gũi với mỗi người. Đôi khi chỉ là một thú vui trong lúc rảnh rỗi, hoặc cũng có thể là một sở thích, một niềm đam mê. Có khi đọc sách lại chỉ đơn giản là vài phút ngẫu hứng khi lang thang một cửa hàng sách nào đó hay lòng đầy tâm trạng khi ngồi café một mình trong ngày mưa gió.

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích bất ngờ

Đọc sách mang lại nhiều lợi ích bất ngờ

Tuy nhiên dù vô tình hay hữu ý thì mỗi khi bạn đọc sách cũng sẽ có những trải nghiệm thú vị. Không những vậy, đọc sách thường xuyên còn đem đến những lợi ích mà chính bạn cũng không ngờ tới. Hãy cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời từ việc đọc sách mỗi ngày dưới đây.

  1. Ngăn ngừa bệnh tật đặc biệt là các bệnh liên quan đến não bộ như mất trí nhớ, Alzheimer

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc đọc sách mỗi ngày giúp trí não được hoạt động thường xuyên, kích thích tế bào não phát triển. Sự kích thích này giúp làm chậm lại tiến độ (hoặc thậm chí có thể ngăn chặn hoàn toàn) căn bệnh Alzheimer và tình trạng mất trí nhớ.

2. Nâng cao kiến thức của bản thân

Sách là một kho tàng kiến thức khổng lồ về kinh tế, lịch sử, văn hóa. Đọc sách không chỉ đem lại cho ta kiến thức về kinh doanh và thực tế xã hội mà còn giúp ta có cái nhìn đầy đủ về sự phát triển qua từng thời kỳ nhân loại. Từ đó nắm vững được những quy luật vận động của tự nhiên và xã hội. Tất cả những kiến thức đó sẽ giúp ta vượt qua bất cứ thử thách nào trong cuộc sống.

3.Tăng cường khả năng phân tích và tư duy

Với những tiểu thuyết trinh thám hình sự/tâm lý tội phạm, bạn đọc sẽ thỏa trí vận dụng tất cả tư duy phán đoán, kỹ năng suy luận, phân tích, xâu chuỗi vấn đề, tình tiết câu chuyện để khám phá ra các bí ẩn, tìm ra lời giải bài toán trước cả khi đọc đến chương cuối cùng.

Đọc sách giúp tăng cường khả năng phân tích và tư duy

Đọc sách giúp tăng cường khả năng phân tích và tư duy

Ngoài ra khi phân tích các tình tiết câu chuyện bạn đọc cũng sẽ những nhận xét nhất định về bố cục, diễn biến của toàn bộ tác phẩm xem có logic không, cách viết tốt hay chưa….

4. Sở hữu vốn từ phong phú và kỹ năng viết được cải thiện

Sách văn học vốn là những câu chuyện được viết nên từ thực tế xã hội. Các nhân vật mang những nét đặc trưng, đại diện cho một tầng lớp, một nhóm người nào đó. Vì vậy nó vốn phản ánh, tư duy, lời nói hành động của những con người đó. Ngoài ra còn là những tâm tư, mong ước của chính tác giả gửi vào nhân vật. Chính vì vậy khi đọc sách, chúng ta sẽ tiếp thu được vốn từ phong phú mà mỗi nhân vật sử dụng, học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe.

5. Tâm hồn thanh tịnh

Đọc một tác phẩm về mặt tâm linh có thể giúp bạn giảm căng thẳng và mang lại cảm giác êm đềm, thư thái.

Và cuối cùng, các bạn hãy nhớ rằng: Bạn có thể đánh mất tất cả mọi thứ từ công việc, tiền bạc, thậm chí là cả sức khỏe – nhưng tri thức thì sẽ tồn tại mãi.

(Theo Trường Cao đẳng y dược Sài Gòn t/h)

Facebook Comments Box
Rate this post