Sách giúp được gì cho sinh viên trong học tập và cuộc sống?

Sách có lẽ là vật gối đầu giường của những người thành công. Bạn đã từng đặt ra câu hỏi tại sao lại thế? Chắc hẳn họ đã tìm được những điều có ích mà sách mang lại và sách giúp cho họ từng bước đến với thành công. Là sinh viên, bạn mong muốn đạt được gì từ việc đọc sách hay việc đọc sách mang lại những lợi ích gì cho sinh viên, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Sinh viên nhận được gì từ việc đọc sách?

Ngày nay, văn hóa đọc sách đã không còn xa lạ với chúng ta nữa nhưng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì văn hóa đọc đã và đang dần bị lãng quên, nhất là trong đời sống sinh viên hiện nay. Chính vì vậy, tìm hiểu về những lợi ích mà sách mang lại sẽ giúp bạn “yêu sách ngay từ cái nhìn đầu tiên”.

Đọc sách giúp nâng cao kiến thức

Bạn có thể nhận thấy rằng sách chính là nguồn tri thức vô tận bởi không ai có thể đong đếm được có bao nhiêu loại sách, và bao nhiêu cuốn sách viết về kiến thức này hay kiến thức kia.

Khi bạn đọc một cuốn sách lịch sử, bạn biết được thời kỳ đất nước chiến tranh như thế nào, thế hệ trước đã đấu tranh ra sao cho hòa bình hiện tại. Hay khi bạn đọc một cuốn sách về kinh tế, bạn có thể biết được những kinh nghiệm quý báu từ tác giả qua câu chữ qua những trải nghiệm thực tế được phác thảo qua những trang sách. Hoặc nếu bạn đọc một cuốn tiểu thuyết dày cộp, và chúng không hề vô bổ, bởi bạn đã được đọc về một nhân vật xuất chúng, hay những trải nghiệm đầy lý thú. Nhờ những trang sách bạn sẽ rút ngắn được thời gian thể nghiệm hay những trải nghiệm kích thích bạn khám phá một cách mạnh mẽ.

Đọc sách lịch sử giúp bạn hiểu thêm về đất nước, cuộc sống cha ông ta thời xưa

Đọc sách lịch sử giúp bạn hiểu thêm về đất nước, cuộc sống cha ông ta thời xưa

Nếu bạn đọc quyển sách với những mẩu truyện ngắn về gia đình hay tình cảm đôi lứa, có thể bạn sẽ thấy yêu gia đình hơn hoặc thấy được chính bản thân mình trong một mẩu truyện nào đó.

Do đó, đọc sách dù ít hay nhiều sẽ giúp bạn tiếp thu được những trải nghiệm đáng quý hay những cảm xúc bạn chưa từng được trải qua trong đời sống. Và tôi không chắc đọc sách sẽ giúp bạn thành công nhưng những người thành công đều ham đọc sách mỗi ngày.

Cải thiện sự tập trung và tăng cường khả năng tư duy, phân tích

Khi đọc sách, toàn bộ tâm trí và mọi giác quan của bạn dồn hết sự tập trung vào cuốn sách. Và mọi diễn biến trong cuốn sách như cuốn phim quay chậm trong đầu buộc bạn phải vận động trí não, kích thích tư duy, phân tích diễn biến theo từng trang sách. Chính vì vậy, thời gian bạn đọc một cuốn sách sẽ giúp bạn rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy phân tích khá tốt.

Sách giúp bạn tập trung và tư duy nhanh hơn

Sách giúp bạn tập trung và tư duy nhanh hơn

Vốn từ ngữ được bổ sung nhờ đọc sách

Giao tiếp vốn không phải là vấn đề khó, tuy nhiên giao tiếp sao cho hay thì hãy tìm đến các cuốn sách. Sách sẽ không trực tiếp dạy bạn cách giao tiếp nhưng sẽ giúp bạn tiếp thu vốn từ ngữ dồi dào với văn phong hoa mỹ, phù hợp với nhiều hoàn cảnh khác nhau trong đời sống.

Mỗi trang sách tác giả đều diễn giải, kể chuyện một cách mạch lạc, logic và khá súc tích rất thu hút người đọc. Vậy nên, bạn đọc nhiều sách sẽ làm tăng tư duy logic, lối hành văn trở nên trôi chảy và mượt mà hơn rất nhiều.

Đọc sách là một hình thức giải trí và giảm căng thẳng hữu hiệu

Những câu chuyện đời sống mang tính nhân văn trong Hạt giống tâm hồn hay những mẩu truyện cười rơi nước mắt hay những trang tình cảm đầy xúc động có thể bạn đã gặp phải trong đời sống, những điều đó sẽ giúp bạn quên hết mọi mệt mỏi, căng thẳng và tâm trí bạn sẽ hòa chung với cảm xúc của nhân vật để cảm nhận rõ nét hơn. Và bạn chẳng còn cảm thấy chút mệt nhọc nào, một ngày của bạn lại trở nên tươi sáng hơn.

Bạn Vũ Thanh Công, sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM có chia sẻ: “Mỗi khi cảm thấy bế tắc hay chán nản, tôi thường đọc sách Hạt giống tâm hồn và mỗi câu chuyện trong đó giúp tôi cảm thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người nên chẳng việc gì phải buồn vì một chuyện không đáng. Cứ cố gắng hết sức rồi mọi thứ sẽ có cách giải quyết thôi.”

Chắc hẳn qua bài viết bạn đã thấy được khá nhiều lợi ích mà đọc sách mang lại cho sinh viên chúng ta rồi nhỉ. Không chỉ vậy, sách còn có nhiều lợi ích nữa mà bạn không ngờ tới, hãy đọc sách nhiều hơn để trải nghiệm nhé.

Facebook Comments Box
Rate this post