Học Cao đẳng dược có khó không? Cơ hội việc làm như thế nào?

Học Cao đẳng dược có khó không? Cơ hội việc làm như thế nào?

Ngành Dược trong những năm gần đây là một ngành rất hot đối với các bạn trẻ. Nhưng học Cao đẳng Dược có khó không? Công việc sau khi ra trường như thế nào?.

Nội dung tóm tắt

Học Cao đẳng Dược có khó không?

Đây là câu hỏi, cũng là điều băn khoăn của rất nhiều thí sinh khi chọn ngành Dược.  Ngành Dược không phải là ngành học dễ dàng, không chỉ riêng ngành Dược mà trong khối ngành Y Dược đòi hỏi sự chăm chỉ và cẩn thận. Chương trình học Dược nghiêm ngặt với các môn học “khó nhằn”. Để thành công trong ngành Dược, sinh viên cần trải qua một quá trình học tập và đào tạo.

Với khung chương trình đạt chuẩn, sinh viên theo học Cao đẳng Dược tại Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ được hướng dẫn học tập một cách tốt nhất theo phương pháp học tập đổi mới. Thực tế, mỗi ngành học đều có đặc thù và khó khăn riêng. Theo đánh giá chung thì những môn học thuộc chuyên ngành Dược khô khan và khó học.

Dược sĩ là những người làm việc trong ngành Dược. Tuy nhiên, người dược sĩ không chỉ bốc thuốc mà còn tham gia cùng với bác sĩ trong quá trình điều trị và theo dõi tiến triển của bệnh nhân.

Học Cao đẳng dược có khó không?

Học Cao đẳng dược có khó không?

Người làm dược sĩ giữ vai trò quan trọng về tính mạng của người bệnh nên những người học Dược cần có chuyên môn về thuốc tân dược. Dược sĩ còn có nhiệm vụ giải thích đơn thuốc của bác sĩ, theo dõi trực tiếp quá trình biến đổi của bệnh nhân sau khi dùng thuốc.

Giảng viên Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết, dù học ngành Dược hay học bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ gặp những khó khăn riêng. Trước hết bạn cần phải có sự đam mê và quyết tâm theo đuổi ngành học. Đây sẽ là động lực để bạn vượt qua mọi khó khăn.

Học dược không khó nhưng ngành nghề này đòi hỏi người học cần có sự cẩn thận, kiên trì. Vì đây là nghề cần tính chính xác cao, không được phép phép để xảy ra nhầm lẫn vì sẽ nguy hại đến tính mạng người bệnh.

Đối với ngành Dược, sinh viên cần phải nhớ được tên thuốc, tương tác thuốc công dụng, tác dụng phụ, của các loại thuốc khác nhau. Các quy trình học Dược chính xác từ khâu nguyên liệu, sản xuất, đóng gói hướng dẫn sử dụng, quá trình kiểm nghiệm kiểm tra đều cần sự chính xác cao. Theo nhiều sinh viên, theo học ngành dược không quá khó nên các bạn không cần quá lo lắng. Những thí sinh học giỏi các môn tự nhiên ở THPT khi theo học ngành Dược sẽ có những lợi thế, tuy nhiên nếu các bạn không giỏi thì cũng không có gì phải lo lắng. Yêu cầu với một dược sĩ không cần quá giỏi môn tự nhiên hay Tiếng Anh mà cần sự khéo léo, tỉ mỉ và cẩn thận. Bạn vẫn có thể trở thành một dược sĩ giỏi trong tương lai nếu học tập nghiêm túc có tâm huyết với nghề.

Theo các chuyên gia giáo dục thì ngành Dược là ngành có một lượng lớn kiến thức nhất là ngành đặc thù. Đặc thù của nghề dược là bạn sẽ phải ghi nhớ các loại tên thuốc và công dụng cũng như liều dùng. Phải biết cách kết hợp chế phẩm dược theo yêu cầu. Để tạo ra một sản phẩm thuốc thì từ nghiên cứu, sản xuất, bảo quản, phân phối phải được thực hiện theo một quy trình chính xác. Ngành Dược cũng áp lực không kém gì học Y.

Theo đó, học Dược không khó, nhưng đây là ngành học yêu cầu sự kiên trì và nhẫn nại vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Để trở thành một Dược sĩ cần những yêu cầu như thế nào?

Mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu nhất định trình độ và năng lực chuyên môn khác nhau, để trở thành Dược sĩ cũng cần có kiến thức và kỹ năng cơ bản. Để trở thành một dược sĩ giỏi cần phải bạn phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện đáp ứng những yêu cầu cơ bản như sau:

+ Nắm vững các kiến thức chuyên ngành

+ Nắm vững các kiến thức chuyên môn về thuốc, điều chế thuốc

+ Có sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc, hoàn thành tốt công việc được giao

+ Có kỹ năng giao tiếp tốt, thông thạo về máy tính và giao tiếp bằng văn bản cơ bản.

+ Tổ chức và giải quyết vấn đề tốt.

Ngành Dược đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ

Ngành Dược đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ

Cơ hội nghề nghiệp của các sinh viên Dược khi ra trường

Nhiều người cho rằng học Dược xong chỉ ra mở hiệu bán thuốc, nhưng thực tế khi học Cao đẳng Dược có nhiều công việc hơn thế.

  • Kiểm nghiệm thuốc: Nhiệm vụ là kiểm nghiệm chất lượng của thuốc trước khi đưa nó đến tay người tiêu dùng. Công việc này dành cho các bạn thích nghiên cứu.
  • Bào chế, sản xuất dược phẩm: Bạn có thể làm ở một công ty dược phẩm, tạo ra các loại thuốc mới để trị bệnh cho con người.
  • Trình Dược viên: Đây chính là công việc ở đẳng cấp cao hơn hẳn việc bán thuốc thông thường có thu nhập khá cao của các Dược sĩ. Nó là nghề ngoài kiến thức chuyên môn về thuốc, bạn còn phải có các kỹ năng giới thiệu sản phẩm cho các nhà thuốc, bệnh viện…

Ngành Dược là một trong những ngành hot nhất hiện nay vì nhu cầu sử dụng nhân lực dược sĩ hiện tại là rất lớn tạo ra cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên. Không chỉ nhu cầu tuyển dụng của y tế trong nước mà nước ngoài cũng thiếu nguồn nhân lực làm việc trầm trọng. Sinh viên học Dược sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm trong cũng như ngoài nước.

Nên học Dược sĩ ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo tuyển sinh ngành Dược, tại TPHCM và Hà Nội. Cấp đại học bạn có thể chọn ngành Dược trường Đại Học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Đại học Thái Nguyên,…Ngoài ra đối với những thí sinh yêu thích ngành dược mà không đủ điểm học trường đại học thì các bạn có thể học tại các trường đào tạo như: Cao đẳng Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch,…

Hy vọng những thông tin trong bài trên sẽ cho các bạn một câu trả lời về câu hỏi học Cao đẳng dược có khó không?. Từ đó sinh viên sẽ lựa chọn được ngành nghề mà mình phù hợp để theo học.

 

Facebook Comments Box
Rate this post