Tiểu sử nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn và những tác phẩm tiêu biểu

Nguyễn Ngọc Ngạn là một nhà văn và là xướng ngôn viên người Canada gốc Việt. Dưới đây là tiểu sử của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn

Nội dung tóm tắt

1. Tiểu sử nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn

Nguyễn Ngọc Ngạn là nhà văn và người dẫn chương trình người Canada gốc Việt. Ông sinh ngày 9 tháng 3 năm 1945 tại Hà Nội, khi đó là tỉnh Sơn Tây cũ. Thời gian đầu, ông được biết đến với tư cách nhà văn sở hữu nhiều cuốn sách được người Việt ở hải ngoại đón nhận. Sau đó kể từ năm 1992, ông bắt đầu đảm nhận vai trò người dẫn chương trình (MC) của Paris By Night.

Lớn lên trong gia đình có 6 người con, ông là con thứ 3. Đến năm 1954, ông theo gia đình di cư vào miền Nam, sống tại một xóm của người Công giáo gần Củ Chi, thuộc tỉnh Gia Định cũ. Đến năm 1957 thì gia đình ông chuyển về sống ở khu ngã ba Ông Tạ (thuộc quận Tân Bình, tỉnh Gia Định cũ).

Thời trung học, Ngọc Ngạn theo học trường Nguyễn Bá Tòng (nay là Trường THPT Bùi Thị Xuân) và trường Chu Văn An (Sài Gòn). Có thời gian ông theo học kịch nghệ tại Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn.

nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn
Tiểu sử nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn

Xem thêm: Những cuốn sách hay về tình yêu đơn phương

Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục học lên đại học tại Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn. Khi ra trường, ông giảng dạy ngoại ngạch tại một số trường công lập.

Ngọc Ngạn gia nhập Quân lực Việt Nam Cộng hòa,  đầu tiên thuộc Sư đoàn 9 Bộ binh vào năm 1970, sau này về tiểu đoàn địa phương quân tác chiến ở quận Cái Bè, tỉnh Định Tường (tức tỉnh Mỹ Tho trước kia, nay thuộc tỉnh Tiền Giang).

Năm 1974, Bộ Giáo dục Việt Nam Cộng hòa biệt phái ông về tiếp tục dạy học, nhưng không được bao lâu thì đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Sau ngày Sài Gòn sụp đổ, Ngọc Ngạn phải học tập cải tạo.

Năm 1978, ông được trả tự do và là người đầu tiên trong gia đình vượt biên. Tàu đến gần Malaysia thì bị cảnh sát sở tại bắn. Tài công hốt hoảng khiến tàu bị sóng lớn đánh lật. Vợ và con trai đầu lòng của ông đều bị chết đuối. Vợ ông khi đó là bà Lê Thị Tuyết Lan, ông và bà kết hôn những năm 1970. Ông cùng những người sống sót được chuyển đến trại tị nạn ở Kota Bharu.

Sau đó, ông được sang định cư tại Canada, ban đầu là tại thành phố cảng Prince Rupert, British Columbia.

Năm 1985, ông chuyển đến thành phố Toronto, Ontario và định cư tại đó cho đến nay.

Ông kết hôn với người vợ thứ 2 là Trần Ngọc Diệp, hai người có với nhau một con trai tên là Nguyễn Vuơng Định.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn
Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn

Click ngay: Tìm hiểu các nhà văn nhà thơ ở Hà Nội trước năm 1975

2. Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cộng tác với Trung tâm Thúy Nga

Thúy Nga Paris mời Nguyễn Ngọc Ngạn sang Paris, Pháp vào năm 1992. Ông đến trụ sở ở Quận 13 gặp vợ chồng Tô Văn Lai, tuy nhiên vẫn còn lưỡng lự sau khi thảo luận về lời mời làm người dẫn chương trình.

Mọi người trong gia đình ông đều phải đối, tuy nhiên chỉ có em trai Ngọc Trọng là ủng hộ. Lần đầu ông xuất hiện trong video Paris By Night là cuốn số 17. Từ đó, Nguyễn Ngọc Ngạn  được ban giám đốc Thúy Nga đề nghị cộng tác độc quyền.

Trong vai trò MC, ông luôn cố gắng xây dựng một chương trình hấp dẫn, ấn tượng đem lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Bên cạnh đó ông còn tham gia viết kịch cho Paris By Night và thu âm sách nói (audio book) theo gợi ý của ca sĩ Duy Quang.

Và sau hơn 20 năm làm việc tại Paris By Night, Trung tâm Thúy Nga đã đặc biệt thực hiện riêng chương trình Paris By Night 107 chủ đề Nguyễn Ngọc Ngạn: 20 năm sân khấu để ghi nhận đóng góp của ông

nha van nguyen ngoc ngan
Các tác phẩm nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn

3. Sự nghiệp văn chương của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn

Các tác phẩm truyện ngắn:

Biển vẫn đợi chờ

Sân khấu cuộc đời (năm 1987)

Trên lối mòn hậu chiến (năm 1989)

Cõi đêm (năm 1990)

Màu cỏ úa (năm 1988)

Trong quan tài buồn (năm 1988)

Lúc gần sáng (năm 1986)

Đếm những mảnh tình (năm 1989)

Sau lần cửa khép (năm 1988)

Một lần rồi thôi (năm 1987)

Dòng đời lặng lẽ (tập truyện ngắn gồm ba truyện, năm 1998)

Xóm đạo (năm 1999)

Nước đục (năm 1987)

Những người đàn bà đi bên tôi

The Will Of Heaven (tiểu thuyết tiếng Anh)

Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Ngạn

Trong sân trường ngày ấy, Ngày buồn cũng qua mau, Dung nhan người góa phụ (năm 1990)

Chính khách, Chút ân tình mong manh, Quay trong cơn lốc, Dấu chân xưa, Nhìn lại một thập niên, Nắng qua phố cũ (năm 1999)

Tác phẩm truyện ma kinh dị

Ngoài văn chương chính thống, Nguyễn Ngọc Ngạn còn là tác giả của nhiều truyện ma kinh dị được độc giả hải ngoại cũng như giới trẻ Việt Nam biết đến rộng rãi như Tiếng quạ réo vong hồn, Ngôi mộ mới đắp, Đêm trong căn nhà hoang, Bóng ma bên cửa, Bãi đất hoang sau nhà (Chuyến xe buýt), Căn nhà số 24, Cõi âm, Đêm không trăng, Hồn về trong gió, Bóng người dưới trăng…

Trên đây là những thông tin tổng hợp về nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn. Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments Box
Rate this post