Tiểu sử nhà văn Nguyên Ngọc và những tác phẩm nổi tiếng của ông

Tác phẩm ” Rừng Xà Nu” và ” Đất nước đứng lên” là những tác phẩm rất nổi tiếng trong văn học. Và không ai khác, nhà văn Nguyên Ngọc chính là “cha đẻ” của những tác phẩm này.

Nội dung tóm tắt

Tiểu sử Nhà văn hiện đại Việt Nam nhà văn Nguyên Ngọc

Nguyên Ngọc tên thật là Nguyễn Văn Báu. Ông là một nhà văn đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam. Ông chính là tác giả của tác phẩm ” Rừng Xà Nu” và ” Đất nước đứng lên”. Không chỉ là một nhà văn nổi tiếng, Nguyên Ngọc còn tham gia viết báo, làm biên tập, dịch giả, nghiên cứu văn hóa giáo dục của Việt Nam. Nguyên Ngọc được phong hàm Đại tá. Ông từng đảm nhiệm các vị trí Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập báo Văn Nghệ.

Nha-van-nguyen-ngoc
Nhà văn Nguyên Ngọc

Xem ngay: nhà báo Hoàng Hải vân để biết thêm về sự nghiệp của ông

Sau Hiệp định Genève, nhà văn Nguyên Ngọc bắt tay vào viết tiểu thuyết ” Đất nước đứng lên”. Đây là tiểu thuyết nổi tiếng của Nguyên Ngọc, tác phẩm có nội dung kể về cuộc kháng chiến chống Pháp của người Ba Na, tiêu biểu là nhân vật anh hùng Núp và dân làng Kông-Hoa. Tiểu thuyết là tác phẩm dựa trên câu chuyện có thật của anh hùng Đinh Núp. Tác phẩm “Đất nước đứng lên”, sau này đã được dựng thành một bộ phim nói về người anh hùng Núp.

Năm 1962, Nguyên Ngọc về hoạt động ở khu V, và được bầu là Chủ tịch chi hội Văn nghệ giải phóng miền Trung Trung Bộ. Ông phụ trách Tạp chí Văn nghệ Quân giải phóng của quân khu V. và cũng trong thời gian này, ông lấy bút danh là Nguyễn Trung Thành để sáng tác tác phẩm “Rừng Xà Nu” nổi tiếng.

Nhà văn Nguyên Ngọc còn tích cực tham gia nghiên cứu văn hóa, gìn giữ bản sắc dân tộc và chấn hưng giáo dục Việt Nam. Ông đã dịch một số tác phẩm lý luận văn học như Độ không của lối viết (Rolland Barthes), Nghệ thuật tiểu thuyết (Milan Kundera), các tác phẩm của nhà triết học Jean-Paul Sartre, Jacques Dournes…

Năm 2013, bút ký “Các bạn tôi ở trên ấy” của Nguyên Ngọc, viết về Tây Nguyên được nhận giải thưởng văn xuôi do Hội Nhà văn Hà Nội trao tặng.

Năm 2011, nhà văn Nguyên Ngọc đã xin rút tên khỏi danh sách đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh. Ngày 12 tháng 5 năm 2015, nhà văn Nguyên Ngọc cùng 19 đã tuyên bố từ bỏ Hội nhà Văn Việt Nam kể từ ngày 11 tháng 5 năm 2015.

Những tác phẩm chính

Nhung-tac-pham-noi-tieng
Những tác phẩm nổi tiếng

Click ngay: nhà văn Nam Cao để hiểu hơn về nhà văn

 1. Đất nước đứng lên
 2. Rẻo cao
 3. Rừng xà nu
 4. Có một đường mòn trên biển Đông
 5. Đường chúng ta đi
 6. Đất Quảng
 7. Cát cháy
 8. Tản mạn nhớ và quên, Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh, 2004
 9. Nghĩ dọc đường, Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh, 2005
 10. Lắng nghe cuộc sống, Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh, 2006
 11. Bằng đôi chân trần, Nhà xuất bản Văn Nghệ thành phố Hồ Chí Minh, 2008
 12. Các bạn tôi ở trên ấy, Nhà xuất bản Trẻ, 2013.

Trên đây là tiểu sử nhà văn Nguyên Ngọc và những tác phẩm nổi tiếng của ông. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Facebook Comments Box
Rate this post