Sách và những lợi ích quý giá với con người

 Chúng ta đều biết sách là tài sản quý giá đối với mỗi con người và toàn nhân loại. Trong cuộc sống, ta học được rất nhiều qua vô tuyến, đài báo, sách vở , đọc sách là một cách để con người tự học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, đồng thời, giúp mỗi người luôn theo kịp xu thế của thời đại, trở thành người có tri thức tiên tiến để có thể giúp ích cho xã hội.

Hình ảnh có liên quan

Sách là chìa khóa vàng mở cửa lâu đài chứa đựng vô vàn điều kì diệu.

Sách cũng là nơi chôn dấu biết bao tri thức của thế hệ loài người trong suốt hàng trăm thế kỉ qua. Đến với sách chúng ta học hỏi được biết bao điều về mọi lĩnh vực, kinh tế, chính trị, xã hội, y học, văn hóa, sử học, … Điều kì diệu là ở chỗ ta chỉ cần ngồi một chỗ cũng có thể khám phá nhiều điều về thế giới rộng lớn ngoài kia. Đọc sách địa lý đưa ta đến với hàng trăm vùng đất mới, tới nhiều đất nước với nền kinh tế và văn hóa vô cùng khác nhau, vậy là sách đã xóa bỏ khoảng cách về không gian.

Không chỉ vậy sách còn phá bỏ khoảng cách to lớn về thời gian và không giavn khi những cuốn sách lịch sử đã đưa ta về thế giới của hàng ngàn năm trước, vẽ lên trước mắt ta quá khứ của dân tộc và thế giới, cho ta hiểu thêm về những trang lịch sử đau thương mà rất đỗi hào hùng của cha ông. Từ đó mà ta hình dung được sự tiến hóa của con người một cách rõ ràng. Còn với sách sinh học, chúng ta lại được chu du vào thế giới động, thực vật phong phú muôn màu muôn vẻ, hiểu kỹ càng về  cấu tạo cơ thể của chính chúng ta.

Với sách khoa học, kĩ thuật trau dồi cho ta vô vàn những kinh nghiệm, kĩ năng phức tạp mà vô cùng hữu ích. Đến với những cuốn sách văn học, ta biết thêm nhiều điều về những tác giả, tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam cũng như của thế giới, tăng khả năng sử dụng tiếng việt và tiếng nước ngoài.

Sách mang cho ta tri thức sách còn truyền lại cho ta bao kinh nghiệm trong học tập, trong cách đối nhân xử thế với mọi người xung quanh. Đọc sách chúng ta có thể áp dụng những lời khuyên hay những kinh nghiệm quý báu ấy trong cuộc sống thì sẽ dễ dàng tránh được nhiều phiền toái, trở thành người có văn hóa và sẽ  sớm gặt gái được thành công.

Đọc sách còn bồi đắp cho con người những tình cảm tốt đẹp để ta hoàn thiện nhân cách, ta bắt gặp những con người đáng thương như cô Tấm dịu dàng phải chịu nhiều oan ức, vất vả, nàng Lọ Lem xinh đẹp phải chịu hành hạ tàn nhẫn của bà mẹ kế và co em gái chảnh chọe trong chuyện cổ tích. Như trong truyện lão Hạc vì chịu sức ép của thế lực phong kiến mà bán con chó mình yêu quý đi rồi kết thúc cuộc đời mình một cách đau đớn, hay với 1 chị Dậu bị bóc lột nặng nề  dưới bàn tay nặng nề dưới bàn tay của bọn quan lại hèn nhát mà phải bán con gái đi để chuộc chồng, thật đáng thương làm sao!

“Đối với tôi, là sinh, giữ gìn những cuốn sách hay, bổ ích cũng là cách giữ gìn những gì mà mình đã học được từ đó. Đồng thời, công việc đọc sách cũng là một một học cách tự học hiệu quả nhất để có một “phông văn hoá” rộng lớn và sâu sắc”, giảng viên Thanh Mai, Cao đẳng Dược Nha Trang chia sẻ.

Mỗi cuốn sách sẽ là nơi lưu trữ kiến thức để truyền lại cho con người những hiểu biết về thế giới xung quanh. “Cuộc đời con người là hữu hạn nhưng kiến thức là vô hạn” nên con người sẽ chẳng bao giờ có thể biết hết, khám phá hết thế giới xung quanh mình.

Kết quả hình ảnh cho Sách con giúp ta thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Sách con giúp ta thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Đó là những câu chuyện cười là thang thuốc bổ ích để ta lấy lại vui vẻ, lạc quan, yêu đời. Hoặc những cuốn sách tô màu giúp ta thư giãn đầu óc, thỏa sức sáng tạo, thả hồn vào những hình thù sinh động và muôn ngàn sắc màu rực rỡ. Sau giờ học hay lao động, chỉ cần dành vài phút cho những cuốn sách, ta sẽ như được tiếp thêm năng lượng, sẵn sàng cho một cuộc sống năng động và ngày mới.

Như vậy, có thể thấy sách có vô vàn lợi ích đối với đời sống con người. Không có tri thức, không có những tình cảm quý báu nếu không có sách, sách chính là người  bạn tốt của chúng ta. Vì thế , thay vì vùi đầu vào những trò chơi điện tử vô bổ, hãy dành thời gian đến với sách – kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Mỗi chúng ta phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn, phát huy tác dụng của kho tàng ấy.

Facebook Comments Box
Rate this post