Tiểu sử nhà phê bình văn học Hoài Thanh

Hoài Thanh là một tác giả nổi tiếng đã chọn con đường phê bình văn học từ rất sớm. Ông chung thủy với nó một cách sâu sắc, tròn vẹn. Ở Hoài Thanh đặc biệt nhất có lẽ là chuyên phê bình thơ và dần từng bước trở thành một biểu tượng phê bình văn học Việt Nam tạo được lòng tin vững chắc nơi độc giả và người sáng tác. Chúng ta cùng tìm hiểu về tiểu sử nhà phê bình văn học Hoài Thanh qua bài viết phía dưới nhé!

Nội dung tóm tắt

Nhà phê bình văn học Hoài Thanh

Nhà phê bình văn học Hoài Thanh tên khai sinh là Nguyễn Đức Nguyên. Ngoài ra, ông còn có bút danh khác như: Văn Thiên, Le Nhà Quê. Ông và em trai Hoài Chân là hai tác giả nổi tiếng với cuốn sách “Thi nhân Việt Nam”.

Trước 1945, Hoài Thanh được xem là người đứng đầu trường phái phê bình văn học Nghệ thuật vị nghệ thuật. Ông thường xuyên viết bài cho các báo như: Tao Đàn, Phổ thông, La Gazette de Huế, Tràng An, Sông Hương, Le Peuple (do Nguyễn Văn Trấn sáng lập),…

Năm 1932, nhà phê bình văn học Hoài Thanh cho ra mắt cuốn sách Văn chương và hành động. Từ năm 1932-1941, Hoài Thanh đóng góp chủ yếu khi xuất bản cuốn “Thi nhân Việt Nam” cùng e trai Hoài Chân.

Sách Thi Nhân Việt Nam
Sách Thi Nhân Việt Nam

Đọc thêm về: các nhà văn nhà thơ quê ở kiên giang

Sau 1945, ông lần lượt giữ những chức vụ Chủ tịch Hội văn hóa cứu quốc tại Huế. Ông cũng tham gia công tác giảng dạy tại Đại học Hà Nội từ năm 1945 đến 1946.

Từ năm 1947-1948, Hoài Thanh công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Năm 1950, là ủy viên Ban thường vụ Hội Văn nghệ Việt Nam.

Từ năm 1950-1956, ông là Trưởng tiểu ban Văn nghệ Ban Tuyên huấn Trung ương. Vụ trưởng Vụ nghệ thuật và giảng dạy tại Khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1958. Phó viện trưởng Viện Văn học Việt Nam kiêm Thư ký tòa soạn Tạp chí Nghiên cứu văn học của Viện.

Từ 1969 đến 1975, nhà phê bình văn học Hoài Thanh giữ chức Chủ nhiệm tuần báo Văn nghệ. Ông còn là đại biểu Quốc hội khóa 2, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; nằm trong Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa 1 và 2.

Năm 2000, Hoài Thanh đã được nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí minh về Văn học- Nghệ thuật, đợt II với các tác phẩm: Phê bình tiểu luận (3 tập), Nói chuyện thơ kháng chiến; Thi nhân Việt Nam.

Hoài Thanh mất ngày 14 tháng 3 năm 1982 tại Hà Nội.

Những tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến như sau:

 • Hoài Thanh toàn tập (4 tập, 1998)
 • Nhân văn Việt Nam
 • Xây dựng văn hóa nhân dân
 • Tuyển tập Hoài Thanh (2 tập, 1982-1983)
 • Phan Bội Châu
 • Chuyện thơ
 • Di bút và di cảo
 • Nói chuyện thơ kháng chiến
 • Có một nền văn hóa Việt Nam
 • Quyền sống con người trong Truyện Kiều của Nguyễn Du
 • Nam Bộ mến yêu
 • Quê hương và thời niên thiếu của Bác (cùng viết với Thanh Tịnh)
 • Phê bình và tiểu luận tập 1 (1960), tập 2 (1965), tập 3 (1971)

Thời trẻ khi chưa nổi tiếng của Hoài Thanh

Một thời đại trong thi ca- Hoài Thanh
Một thời đại trong thi ca- Hoài Thanh

Tìm hiểu thêm về: các nhà văn nổi tiếng thế giới

Hoài Thanh có tham gia phong trào Đông Du chống Pháp của Phan Bội Châu.

Hồi nhỏ ông là học sinh của trường Quốc học Vinh. Năm 19 tuổi, ông khi tốt nghiệp thủ khoa bậc thành chung ở trường Quốc học Vinh. Hoài Thanh ra Hà Nội theo học tại trường Bưởi. Ông đã tham gia tổ chức Tân Việt cách mạng đảng nên bị bắt giam và kết án 6 tháng tù treo, bị trục xuất về quê.

Ra tù, Hoài Thanh tiếp tục học tại trường Bưởi nhưng không lâu thì bị đuổi học vì cất giữ tài liệu chống chính quyền Pháp. Năm 1930, ông đỗ tú tài rồi xin vào làm tại tờ nhật báo Phổ thông.

Các mối quan hệ thân thiết của nhà phê bình văn học Hoài Thanh

Nhà văn Ngô Tất Tố là người có công giúp đỡ Hoài Thanh khi ông mới bước vào nghề báo.

Tóm tắt lý lịch của nhà phê bình văn học Hoài Thanh

Tiểu sử của Hoài Thanh
Tiểu sử của Hoài Thanh

Hoài Thanh sinh ngày 17-5-1909, mất ngày 14/1982, hưởng thọ 73 tuổi.

Hoài Thanh sinh ra tại Tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội. Ông sinh thuộc cung Kim Ngưu, cầm tinh con (giáp) gà (Kỷ Dậu 1909). Hoài Thanh xếp hạng nổi tiếng thứ 38614 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nhà phê bình văn học nổi tiếng.

Trên đây là thông tin chi tiết về tiểu sử nhà phê bình văn học Hoài Thanh. Hơn trăm năm đã trôi qua nhưng những di sản phê bình của Hoài Thanh vẫn còn mãi với thời gian. Những thế hệ các nhà phê bình sau ông đã và đang phát huy cũng như tiếp bước con đường mà ông đã để lại. Hoài Thanh là nhà phê bình lớn và tài hoa bậc nhất của văn học hiện đại Việt Nam thế kỷ XX. Năm 2000, Hoài Thanh đã được Đảng và Nhà nước trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp cho nền văn học Việt Nam thế kỷ XX của ông.

Facebook Comments Box
Rate this post