Các nhà văn nhà thơ quê ở Kiên Giang

Kiên Giang là một trong những nghệ danh của nhà thơ, nhà soạn nhạc Việt Nam. Ông sinh năm 1929 và là một trong các nhà văn nhà thơ quê ở Kiên Giang. Kiên Giang nổi tiếng với bài thơ “hoa trắng thôi áo tím” và được coi là thầy của hai soạn giả nổi tiếng khác là Hà Triều – Hoa Phượng.

Nội dung tóm tắt

Tiểu sử về nhà thơ Kiên Giang

Tên thật của nhà thơ Kiên Giang là Trương Khương Trinh. Ông sinh ngày 17 tháng 2 năm 1929 tại làng Đông Thái, huyện An Biên, tỉnh Rạch Giá (nay là tỉnh Kiên Giang). Đông hương với ông là nhà văn Sơn Nam. Năm 1943, ông theo học trường Tư thục Lê Bá Cang ở Sài Gòn.

Nhà thơ Kiên Giang
Nhà thơ Kiên Giang

Tìm hiểu thêm về: các nhà văn nổi tiếng thế giới

Ngoài là nhà thơ, Kiên Giang còn là một nhà soạn giả cải lương rất nổi tiếng thời bấy giờ. Ông lấy nghệ danh là Hà Huy Hà. Cùng thời với ông còn có các tác giả như: Hà Triều – Hoa Phượng, Viễn Châu, Năm Châu, Quy Sắc,…Các tác phẩm cải lương nổi tiếng của ông có thể kể đến như: Người vợ không chồng, Áo cưới trước cổng chùa và Người vợ không cưới đã giúp nghệ sĩ Thanh nga đoạt giải Thanh Nga và trở thành ngôi sao cải lương thế giới.

Soạn giả Hà Huy Hà
Soạn giả Hà Huy Hà

Đọc thêm về: Nhà Văn Ma Văn Kháng

Trước những năm 1975, Kiên Giang làm phóng viên sân khấu cho nhiều tờ báo lớn ở Sài Gòn như: Chùm Sáng, Tiếng Vọng, Điện Tín, Tiếng Chuông, Bài Vọng Cổ,….Sau năm 1975, ông làm phó đoàn cải lương Thanh Nga và là nhân viên phòng nghệ thuật sân khấu. Sau đó, Kiên Giang từng là ủy viên ban chấp hành hội sân khấu thành phố hồ chí minh 3 nhiệm kỳ. Hiện nay, nhà văn – nhà thơ Kiên Giang sống tại nhà một người quen ở quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, trong hoàn cảnh nghèo khó và không có người thân bên cạnh.

Lịch sử bài thơ “Hoa trắng thôi áo tím”

“Bông Hoa Trắng Trên Áo Tím” được biết đến là bài thơ nổi tiếng nhất của Kiên Giang. Bài thơ được nhạc sĩ Huỳnh Anh phổ nhạc và được nhiều ca sĩ thể hiện vô cùng thành công.

“Đây là thái độ của một người đàn ông ngoại đạo đối với một cô gái theo đạo. Tình yêu học trò của tôi trong sáng, hồn nhiên, không nhuốm bụi trần. Năm 1944, tôi ở Cần Thơ, học Trường Tư thục Nam Hồng. Toán học, nhưng giỏi làm bài tập cho các bạn cùng lớp, Kể cả NH, một cô gái dễ thương thường mặc áo sơ mi trắng quần đen và đi guốc mộc Có những buổi giải trí sau giờ học NH về nhà cô ở khu nhà thờ. Cách mạng bùng nổ, và không có tiền đi phà về nhà, New Hampshire, tôi biết tin nhắn Nó phải gửi đi, rồi tôi đi Kháng chiến, gặp một người quen trong quân nhạc nói: “Kun Tam NH . Anh vẫn đợi em “. Năm 1955, tôi ghé Cần Thơ, xin phép mẹ New Hampshire. Qua đêm với NH. Bên ngọn đèn dầu. Sau đó, tôi nghe tin NH. Kết hôn và có đứa con đầu lòng. được đặt tên theo nhóm Tên tôi và Tên New Hampshire. Vậy là chồng cô ấy biết cô ấy đang ghen. Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi thay đổi bốn câu kết của bài thơ này, giống như trục xuất tình yêu của một học sinh còn trinh. Câu trước là:

Cái ghế đã chết

Chuông nhà thờ tiễn biệt ngàn người

Từ nay hãy xõa tóc

Tôi đặt hoa tím trên mộ người xưa

Để kết luận khác:

Chúa tôi ! Tôi đến từ bên ngoài

Nhưng đúng là có Trời sinh đất.

Trong trái tim tôi giữa những bông hoa trắng

Lạy Chúa, xin cứu linh hồn con!

Các nhà văn nhà thơ quê ở Kiên Giang
Các nhà văn nhà thơ quê ở Kiên Giang

Năm 1999, hãng phim TFS của đài truyền hình thành phố sản xuất “Giỏ Đời Người” kể về sự nghiệp của tôi, khi về Cần Thơ, tôi quay lại trường cũ, nghe nói là NH. Anh ấy mất năm 1998. Tôi mua một bó hoa loa kèn trắng và đến thăm một nghĩa trang ở New Hampshire. Tại nghĩa trang Kai Su. đúng làAnh kết vòng hoa màu trắng lạnh.

Tôi đã làm một vòng hoa trắng lạnh

Anh ấy đã từng mặc nó bên ngoài chiếc áo sơ mi màu tím ngây thơ

Ngày nay nó vẫn là một bông hoa trắng

Tôi hết buồn và tiễn anh ấy xuống mồ ”.

Bài viết trên đã giởi thiệu chi tiết cho các bạn về các nhà văn nhà thơ quê ở Kiên Giang. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúc cho tình yêu thơ ca của các bạn mãi luôn nồng nàn như thuở ban đầu!

Facebook Comments Box
Rate this post