Bỏ điểm thi nghề cho học sinh lớp 10

Năm 2018 lộ trình bỏ điểm thi nghề cho học sinh lớp 10 bắt đầu được áp dụng trên toàn quốc theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo.

Từ những năm tuyển sinh vào lớp 10 trước đây, điểm thi nghề vẫn được coi là một mức điểm trong cho thí sinh để gia tăng cơ hội cho các thí sinh. Tuy nhiên, sau nhiều năm thực hiện mức cộng điểm thi nghề thì được cho là chưa phù hợp với giáo dục hiện nay và nên cần phải cắt bỏ. Theo lộ trình đã được Bộ giáo dục công bố từ trước thì bắt đầu đến năm tuyển sinh 2018 thì điểm thi nghề sẽ không được cộng vào điểm thi của thí sinh để tính điểm xét tuyển. Việc bỏ điểm thi nghề trong tuyển sinh vào lớp 10 được cho là hợp lý vì các nguyên nhân sau:

Giảm bệnh thành tích

Thực tế trong nhiều năm nay việc thi nghề không đem lại nhiều hiệu quả cho thí sinh, đồng thời nhà trường nhận thấy khi có điểm thi nghề đạt loại giỏi nên đã yêu cầu thí sinh bắt buộc phải học nghề. Bệnh thành tích trong việc thi nghề xảy ra bởi tình trạng điểm thi nghề luôn đạt ở mức giỏi, trong khi mức điểm khá và trung bình là rất hiếm. Bệnh thành tích trong thi cử cần phải được loại bỏ trong phương pháp giáo dục hiện nay nhất là trong một kỳ thi quan trọng như kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 10.

Điểm thi nghề được cắt bỏ là phù hợp

Ngoài ra việc tận dụng điểm thi nghề trong điểm xét tuyển thi vào lớp 10 được cho là không hợp lý. Nhiều thí sinh không coi đây là điểm mà bản thân đã cố gắng để được cộng mà là điểm đề nhờ đó thí sinh có thể đỗ vào các trường THPT. Vấn nạn này càng phải được xóa bỏ kịp thời để hạn chế những tiêu cực trong giáo dục. Việc bỏ điểm thi nghề sẽ giúp cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được công bằng và thực tế hơn.

Giảm gánh nặng cho học sinh, nhà trường

Nhiều thí sinh nhận thấy năng lực bản thân đủ điều kiện để có thể đỗ vào các trường THPT mong muốn nên không cần phải thực hiện thi nghề. Nhưng gần như việc học nghề được cho là bắt buộc đối với tất cả các thí sinh nên theo quy định của năm 2018 cho bỏ điểm thi nghề thì được coi là việc giảm tải gánh nặng thi cử và học tập cho thí sinh.

Nhà trường ngoài việc đào tạo các kiến thức chuyên môn trên sách vở thì vẫn phải đào tạo cả thí sinh về kiến thức dạy nghề. Trong đó, kiến thức trong chương trình dạy nghề không phải là ít mà thí sinh cũng không có hứng thú trong việc học tập chương trình dạy nghề. Điều này cho thấy việc cắt bỏ điểm thi nghề trong tuyển sinh sẽ giảm gánh nặng đào tạo cho các trường. Các trường THCS sẽ chuyên tâm vào ôn luyện các kiến thức sách vở cho thí sinh tham gia cuộc thi.

Thi nghề chưa đem lại kết quả tốt trong giáo dục

Điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu xã hội và giáo dục quốc tế là việc cần thiết phải làm của giáo dục Việt Nam hiện nay. Không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng thì phải được thực hiện kịp thời. Việc cắt bỏ điểm thi nghề được cho là hợp lý trong thời gian này.

Cập nhật thông tin mới nhất về Thời gian dự kiến công bố điểm thi lớp 10 toàn quốc vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments Box
Rate this post