Mất cân bằng giới tính trong tuyển sinh Đại học cao đẳng

Tình trạng mất cân bằng giới hiện không chỉ trong xã hội mà từ vài năm trở lại đây đã có sự xuất hiện trong các trường Đại học cao đẳng do đặc thù của mỗi ngành tuyển sinh.

Mỗi trường Đại học cao đẳng hiện nay đều có những đặc thù và tuyển sinh theo lĩnh vực khác nhau nên thí sinh đăng ký nộp hồ sơ vào trường cũng sẽ có sự chênh lệch. Việc mất cân bằng giới tính trong tuyển sinh thí sinh nam – nữ diễn ra thường xuyên. Có những ngành học chỉ có sinh viên nam như các ngành cơ khí, kỹ thuật, vận tải,… như trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ngành học chỉ có sinh viên nữ như kế toán, sư phạm, ngân hàng,… như trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Mất cân bằng giới tính trong các ngành học diễn ra khá phổ biến bởi nhu cầu và tính chất của mỗi ngành học là khác nhau.

Mất cân bằng giới tính tại các trường Đại học cao đẳng diễn ra phổ biến

Các trường Đại học cao đẳng cũng đã có nhiều chính sách để thu hút thí sinh nhằm làm giảm chênh lệch trong tình trạng mất cân bằng giới tính tại trường học, điển hình như việc tuyển sinh lệch khối. Theo tổ hợp môn xét tuyển thì khối A0 (Toán – Lý – Hóa) lại được tuyển sinh cho khối ngành Văn học, hay khối C0 (Ngữ văn – Sử – Địa) lại được tuyển sinh cho khối ngành Cơ khí. Mặc dù việc điều chỉnh lại sự chênh lệch giới tính trong trường học là việc làm tốt nhưng đối với việc tuyển sinh ngành học lệch khối như trên thì không phải là giải pháp hiệu quả. Thực trạng hiện nay các khối A, B sẽ có lượng thí sinh nam đăng ký và theo học nhiều hơn, còn các khối C, D sẽ được thí sinh nữ ưu tiên đăng ký. Mỗi khối ngành học và khối tổ hợp tuyển sinh dường như đều có sự chênh lệch đáng kể.

Mất cân bằng giới tính ảnh hưởng đến nguồn lao động của xã hội

Mất cân bằng giới tính cần được điều chỉnh không chỉ đem lại sự cân bằng trong trường học mà còn nhằm mục tiêu đáp ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động. Nếu một khối ngành đã quá nhiều nữ hoặc quá nhiều nam thì xin việc cũng ít, điều này khiến cho các trường phải đưa ra các tổ hợp xét tuyển mới mà dẫn đến tình trạng lệch khối. Tuy nhiên việc cân đối giữa việc điều chỉnh để làm giảm tình trạng mất cân bằng giới tính với việc đáp ứng nguồn lao động thì các trường Đại học cao đẳng phải có phương án nghiên cứu cẩn thận và hợp lý. Điển hình như trường Học viện Báo chí tuyên truyền trong vài năm trở lại đây có tuyển sinh thêm tổ hợp môn của khối tự nhiên thay vì khối truyền thống là khối xã hội. Nguyên nhân là do nhu cầu của xã hội theo ngành báo chí và một số ngành khác vẫn đòi hỏi những kiến thức về tự nhiên, đặc biệt là công nghệ thông tin nên trường xét tuyển thêm khối ngành tự nhiên để bổ sung lao động nam là hợp lý.

Mức độ điều chỉnh tình trạng mất cân bằng giới tính phải được thực hiện theo lộ trình và có kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên điều chỉnh để làm giảm một phần nào đó khoảng chênh lệch quá lớn giữa sinh viên nam – nữ trong các trường nhưng không thể điều chỉnh về ngưỡng cân bằng cho xã hội. Chính vì vậy, các trường cần tập trung điều chỉnh hợp lý để đem lại hiệu quả cao nhất.

Cập nhật thông tin về Điểm chuẩn Học viện báo chí trong 3 năm gần đây nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)