Dự đoán mức độ đề thi Ngữ văn 2018

Bộ giáo dục và đào tạo đã công bố bộ đề thi minh họa cho tất cả các bộ môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 sắp tới. Đề thi Ngữ văn 2018 được cho là khó hơn năm 2017.

Nhằm đảm bảo mức độ phân loại và đánh giá đúng năng lực của thí sinh thì Bộ giáo dục và đào tạo đã đưa ra những câu hỏi có độ khó và có tính phân loại để nâng cao chất lượng trong kỳ tuyển sinh. Đề thi Ngữ văn 2018 trong bộ đề thi minh họa được công bố và dự đoán trong kỳ thi thực tế thì mức độ đề thi sẽ rất khó.

Về cơ bản, đề thi sẽ bao gồm cả kiến thức lớp 11 nên thí sinh và giáo viên sẽ phải ôn tập cả kiến thức lớp 11 một cách chắc chắn nhất. Theo nhiều chuyên gia nhận định cấu trúc đề thi không có nhiều thay đổi so với năm 2017 nhưng mức độ phân loại thí sinh sẽ cao hơn. Đề thi Ngữ văn 2018 gồm 2 phần là phần đọc hiểu và phần làm văn.

Phần đọc hiểu

Bao gồm 1 ngữ liệu đọc hiểu, 4 câu hỏi dưới dạng nhận biết – thông hiểu – vận dụng – vận dụng nâng cao. Việc kiểm tra kiến thức cơ bản của thí sinh bằng sự đa dạng các câu hỏi trên các khía cạnh khác nhau tạo sự hứng thú cho thí sinh và cũng kiểm tra được năng lực của thí sinh một cách rõ ràng. Việc vận dụng những kiến thức cơ bản vào trong thực tế cuộc sống là điều mà giáo dục luôn luôn hướng tới.

Thí sinh cần có kế hoạch ôn tập hợp lý cho môn Ngữ văn

Phần làm văn

Bao gồm 1 câu nghị luận xã hội và 1 câu nghị luận văn học.

  • Nghị luận xã hội: với hình thức ra đề thi trong phần đọc hiểu này được cho là khó hơn so với năm 2017 bởi việc vận dụng kiến thức thực tế của thí sinh, những nhận định và áp dụng sự am hiểu của thí sinh về các vấn đề trong xã hội được khai thác triệt để. Sử dụng những câu hỏi mang tính cập nhật thời sự nhưng lại rất phù hợp trong việc kiểm tra năng lực thí sinh thì đây được coi là một thách thức với thí sinh trong đề thi Ngữ văn 2018.
  • Nghị luận văn học: là phần không thể thiếu và chiếm nhiều điểm nhất trong đề thi Ngữ văn 2018 cũng như những năm trước là 5 điểm. Việc kiểm tra tổng quát kiến thức cơ bản và kỹ năng thực tế, việc đọc hiểu và cảm nhận của thí sinh về các nhân vật, tác phẩm văn học. Có thể nói điểm khó trong đề thi Ngữ văn 2018 là kiến thức lớp 11 có thể xảy ra vào phần nghị luận văn học này. Trong khi các tác phẩm văn học của kiến thức lớp 11 và 12 rất nhiều, nên việc ôn luyện toàn diện và bao quát của thí sinh gặp nhiều khó khăn. Với lượng kiến thức lớn khiến cho thí sinh gặp áp lực với đề thi Ngữ văn 2018.

Nhiều chuyên gia dự đoán với hình thức ra đề thi Ngữ văn 2018 thì mức điểm thi môn Ngữ văn 2018 sẽ ít có điểm cao vì mức độ khó được gia tăng so với năm 2017. Chính vì vậy, thí sinh cần có những định hướng ôn tập kỹ lưỡng để đảm bảo được kết quả tốt nhất cho kỳ thi.

Cập nhật thông tin về Cách ôn tập môn Toán hiệu quả cho kỳ thi THPT 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)