ca-hue-tren-song-huong-tac-gia

Nội dung tác phẩm ca Huế trên sông Hương tác giả Hà Minh Ánh

“Ca Huế trên sông Hương” tác giả Hà Minh Ánh trên sách Ngữ Văn 7 nội dung ghi chép lại những nét đẹp văn hóa truyền thống ở cố đô Huế là ca Huế. Qua bài viết, tác giả đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về ca Huế và tình yêu trân trọng dành cho ca Huế.

Nội dung tóm tắt

Nội dung tác phẩm ca huế trên sông Hương

Nội dung có 2 phần, phần 1 giới thiệu về Huế, cái nôi của những làn điệu dân ca. Phần 2 nêu ra những đặc sắc của ca Huế và thưởng thức ca Huế trên sông Hương. Nội dung ghi chép lại một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống ở cố đô Huế là ca Huế.

Bài viết thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về ca Huế, nguồn gốc những làn điệu dân ca Huế vừa tả cảnh nghe ca Huế. Ca Huế thể hiện sự thanh tao, lịch sự, nhã nhặn và duyên dáng. Tác giả thể hiện tình yêu mến trân trọng dành cho ca Huế. Ca Huế trên sông Hương cũng là một thú vui tao nhã tuy nhiên không phải ai cũng thẩm thấu được dòng ca này.

ca-hue-tren-song-huong-tac-gia-1
Ca Huế trên sông Hương có nhiều điệu lý khác nhau

Mỗi câu hò Huế dù ngắn hay dài đều được gửi gắm ít ra một ý tình trọn vẹn. Từ ngữ địa phương được dùng nhuần nhuyễn nhất là trong câu hò đối đáp tri thức, ngôn ngữ thể hiện tài ba, phong phú. Chèo cạn, hò đưa linh buồn bã, ru em, giã vôi, giã điệp, bài chòi, hò ô, xay lúa, hò nện gần gũi với dân ca Nghệ Tĩnh. Hò Huế thể hiện được lòng khao khát và nỗi mong chờ hoài vọng thiết tha của tâm hồn Huế, có các điệu lý như lý con sáo, lý hoài xuân, lý hoài nam.

Xem thêm: Quyền tác giả là gì? Quyền tác giả được phát sinh khi nào?

Nguồn gốc của ca Huế

Ca Huế được hình thành từ sự kết hợp của ca nhạc dân gian và ca nhạc cung đình đem lại cho ca Huế nét đặc sắc riêng thể hiện ở cả nội dung và hình thức. Ca Huế có đặc sắc trong cách biểu diễn của ca nhi, nhạc công và cả trang phục.

Điểm nổi bật của ca nhạc dân gian là những điệu hò, làn điệu dân ca, điệu lý phản ánh sinh động các cung bậc tình cảm vui hay buồn của con người. Nhạc cung đình là nhạc dùng trong buổi lễ tôn nghiêm cho vua chúa hay miếu thiêng liêng có sắc thái trang trọng, uy nghi.

Huế không chỉ nổi tiếng ở các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử mà còn nổi tiếng bởi giai điệu dân ca. Trong đó “Ca Huế trên sông Hương” tác giả Hà Minh Ánh là hình thức sinh hoạt văn hóa, âm nhạ thanh lịch và tao nhã, sản phẩm tinh thần đáng trân trọng cần được bảo tồn.

Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương sử dụng thủ pháp liệt kê kết hợp với giải thích, bình luận, miêu tả gợi hình, gợi cảm, chân thực.

Ca Huế trên sông Hương đã nêu được sự khái quát hiểu biết của bản thân về Huế có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Ngoài ra là giới thiệu xuất xứ, khải quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của văn bản.

ca-hue-tren-song-huong-tac-gia-2
Ca Huế mang những nét đặc trưng của đất và người xứ Huế

Xem thêm: Đôi nét về các tác giả truyện kiếm hiệp nổi tiếng tại Trung Quốc

Vẻ đẹp của ca Huế trong Ca Huế trên sông Hương” tác giả Hà Minh Ánh

Xứ Huế vốn nổi tiếng với các điệu hò, hò cả khi đánh cá, cấy cày, gặt hái, hò đưa linh hồn buồn bã, hò giã gạo, bài chòi, bài tiệm, hò lơ, hò lô, xay lúa, hò nện….

Ở trong khoang thuyền dàn nhạc gồm đàn nguyệt, đàn tranh, tì bà, nhị, đàn tam, sáo và cặp sanh để gõ nhịp. Tiếng đàn lúc khoan lúc nhặt làm nên tiết tấu xao động tận đáy hồn người. Có khúc điệu nghe man mác, thương cảm, bi ai, cũng có bản nhạc mang âm hưởng không vui, không buồn. Tiếng hò Huế dù ngắn hay dài đều có ý gửi gắm tình tứ trọn vẹn, từ ngữ đối đáp tri thức, ngôn ngữ thể hiện tài ba, phong phú.

Thể điệu ca Huế có sự sôi nổi, tươi vui, có bâng khuâng, thong thả, trong sáng gợi lên tình người, tình đất nước. Ca Huế còn làm nổi bật lên sự phong phú, đa dạng về làn điệu nhạc cụ sâu sắc, thấm thía tình cảm. Huế là mảnh đất, là cái nôi sinh ra những làn điệu dân ca nên các làn điệu ca Huế rất đa dạng, sâu sắc, chan chứa tình cảm.

Facebook Comments Box
Rate this post