Mở rộng tràn lan đào tạo ngành y đa khoa

Ngành Y đa khoa là một ngành luôn hot trong các năm tuyển sinh không chỉ năm 2018, nên nhiều trường ngoài công lập đã tiến hành mở rộng đào tạo ngành này để thu hút thí sinh vào học.

Hiện nay các trường công lập đào tạo ngành y đa khoa không nhiều và thực hiện thắt chặt chỉ tiêu của các trường công lập để nâng cao chất lượng đào tạo. Với mục tiêu là đào tạo chất lượng hơn là đào tạo số lượng nên việc thắt chặt chỉ tiêu đào tạo được các trường thực hiện như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược Thái Bình,… Bởi ngành y đa khoa là một ngành mang tính đặc thù cần sự chuyên môn cao và đào tạo bài bản nhưng không thể phủ nhận ngành y đa khoa luôn trong tình trạng số lượng hồ sơ quá tải. Chính vì vậy, nhận thấy tiềm năng và sức hút của ngành y đa khoa trong nhu cầu của xã hội và mong muốn vào học của thí sinh dự thi 2018 nên nhiều trường Đại học ngoài công lập đã tổ chức đào tạo thêm ngành học này.

Ngành y đa khoa đang được mở rộng để đáp ứng nguồn nhân lực

Với chỉ tiêu đào tạo không ngừng như trường Đại học Phan Châu Trinh, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Nam Cần Thơ,… năm 2018 đều đồng loạt mở thêm ngành y đa khoa. Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường này chỉ dao động từ 50 – 60 chỉ tiêu/năm. Mặc dù là trường ngoài công lập và được Bộ giáo dục cho phép thực hiện đào tạo tuy nhiên các trường này vẫn chịu sự quản lý chặt chẽ để đảm bảo được chất lượng giáo dục và chất lượng đầu ra cung ứng lao động cho thị trường. Các trường này phải thực hiện cam kết điểm đầu vào và chỉ tiêu đào tạo ngành y đa khoa cho Bộ giáo dục để dễ dàng quản lý. Các trường thực hiện theo đúng quy định mà Bộ giáo dục đưa ra và tiến tới đào tạo dài hạn ngành y đa khoa.

Các trường ngoài công lập mở rộng thêm ngành mới và cụ thể là ngành y đa khoa thì phải đảm bảo rằng nhân lực ngành y tế đang có nhu cầu và có đề án hợp lý trình lên Bộ giáo dục tránh tình trạng đào tạo tràn lan mà không hiệu quả. Đồng thời Bộ giáo dục nhằm quản lý trong việc các trường ngoài công lập này có đủ tiềm lực về tài chính, năng lực, chất lượng, uy tín để đào tạo thêm ngành y đa khoa hay không. Điểm chuẩn năm 2018 dự kiến của các trường ngoài công lập cho ngành y đa khoa cũng ở mức dự kiến khá cao dao động từ 22- 25 điểm. Trong khi mức điểm chuẩn của các trường công lập của ngành y đa khoa luôn đạt ngưỡng gần tuyệt đối trong vài năm tuyển sinh gần đây.

Việc mở rộng ngành của các trường Đại học cao đẳng không chỉ khắt khe trong hệ công lập mà cả hệ ngoài công lập cũng phải được quản lý chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng cho các ngành đào tạo. Ngành y đa khoa lại là ngành cần phải chú trọng bởi kết quả đào tạo ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đầu ra phục vụ cho nhu cầu của xã hội. Đào tạo tràn lan ngành y đa khoa của các trường không phải là giải pháp tốt mà chỉ nên đào tạo ở mức hợp lý.

Cập nhật thông tin về Các ngành đào tạo mới được mở rộng nhiều trong năm 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)