muc-luong-cua-duoc-si-cao-dang

Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng hiện nay như thế nào?

Lương Dược sĩ được đánh giá vào nhóm ngành có mức thu nhập ổn với nhiều vị trí công việc khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ mức lương của Dược sĩ Cao đẳng, bạn đọc hãy cùng theo dõi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về ngành Dược.

Nội dung tóm tắt

Xu hướng tuyển dụng nhân lực ngành Dược hiện nay

Có thống kê chỉ ra rằng hiện nay Việt Nam có khoảng 250 nhà máy sản xuất Dược đạt chuẩn GMP – WHO và hàng ngàn nhà thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc. Chính vì vậy có thể thấy rằng nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành Dược đang rất cao và được dự báo tăng nhanh trong tương lai.

Bộ Y tế cho biết mặc dù lượng sinh viên tốt nghiệp ngành Dược tại các trường đào tạo hiện nay gấp 2 lần so với trước kia, tuy nhiên chưa thể đáp ứng được nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Dược. Thị trường cần đến hơn 25000 nhân lực để có thể đáp ứng được sự thiếu hụt này, trong đó có khoảng 16000 nhân sự để trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, phân phối thuốc và khoảng 7000 nhân sự làm công việc Dược sĩ tại những nhà thuốc trên toàn quốc.

Chính sự thiếu hụt về nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Dược khiến cho nhu cầu tuyển dụng của ngành này trở nên cấp thiết, cụ thể nhân sự ngành Dược với trình độ Đại học trở lên chiếm khoảng 19%, tỷ lệ tiến sĩ chiếm 1,21% và tỷ lệ thạc sĩ chiếm 1,73%.

Cùng với đó sự gia tăng của các cơ sở Y tế, chăm sóc sức khỏe ngày càng được tăng cao khiến cho nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Dược tăng lên. Do vậy thí sinh không cần quá lo lắng về cơ hội việc làm sau sau khi tốt nghiệp ngành Dược.

Dược sĩ Cao đẳng là gì?

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều các Trường Cao đẳng Y dược đào tạo và tuyển sinh Cao đẳng Dược. Dược sĩ Cao đẳng là chuyên ngành được xem là nền tảng cho việc trở thành Dược sĩ chuyên nghiệp. Những sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược hệ Cao đẳng sẽ được gọi là Dược sĩ. Trong quá trình học tập hệ Cao đẳng ngành Điều dưỡng sinh viên sẽ được đào tạo về bào chế, quản lý, kinh doanh thuốc, những kỹ năng cần thiết để hướng dẫn người bệnh về việc sử dụng thuốc, vận hành các thủ tục pháp lý trong ngành Dược.

Bên cạnh đó chương trình đào tạo Cao đẳng Dược sẽ đem đến cái nhìn tổng quan về những khía cạnh về thuốc bao gồm cả khả năng tương tác giữa các loại thuốc, tương tác của thuốc trong cơ thể con người, cùng với đó là nhiều kiến thức về Dược liệu, Dược học cổ truyền, kiểm nghiệm bảo quản thuốc tồn, kỹ năng Marketting Dược. Từ đó sẽ có khả năng kết hợp các loại thuốc một cách hiệu quả trong điều trị bệnh.

muc-luong-cua-duoc-si-cao-dang1
Cử nhân Dược sĩ Cao đẳng có thể thực hiện nhiều vị trí công việc khác nhau tại các cơ sở Y tế

Vị trí làm việc ngành Dược sĩ Cao đẳng

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Dược sĩ có thể thực hiện các công việc bao gồm:

 • Làm việc tại những cơ sở y tế, bệnh viện: Đảm nhiệm công việc Dược sĩ tại bệnh viện sẽ giúp đảm bảo chất lượng của các toa thuốc. Bên cạnh đó phối hợp với những bác sĩ điều trị để kê đơn chính xác, hướng dẫn người bệnh dùng thuốc theo đúng liệu trình  và quy định nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và hạn chế những hậu quả có thể xảy ra.
 • Làm việc tại công ty Dược: Những Dược sĩ có thể thực hiện nghiên cứu, sản xuất ra các loại dược liệu mới, tìm tòi ra công thức mới, đồng thời đảm bảo rằng việc sản xuất đúng với tiêu chuẩn chất lượng.
 • Làm việc tại các viện nghiên cứu: Ứng viên cần phải kiểm tra xem sản phẩm có đảm bảo an toàn để đưa ra thị trường hay không. Trong trường hợp phát hiện ra hàng kém chất lượng, hàng giả trôi nổi trên thị trường thì việc cần làm của Dược sĩ là cần phải ngăn chặn.
 • Kinh doanh thuốc: Vị trí này được nhiều Dược sĩ lựa chọn sau khi đã tích lũy đủ năng lực chuyên môn, kinh tế. Kinh doanh thuốc là việc tự mở một nhà thuốc riêng để kinh doanh hoặc làm vị trí đại lý bán buôn cho các thương hiệu thuốc trên thị trường hiện nay.
 • Giảng viên Y dược: Tham gia vào công tác giảng dạy tại các Trường Cao đẳng, Trường Đại học đào tạo liên quan đến ngành Y dược để giúp truyền đạt kiến thức cho các thế hệ trẻ.
muc-luong-cua-duoc-si-cao-dang2
Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng hiện nay như thế nào?

Mức lương của Dược sĩ Cao đẳng

Sau quá trình học tập Dược sĩ hệ Cao đẳng 3 năm, sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Mức lương của một nhân viên bán thuốc hiện nay cũng có sự chênh lệch khá cao, trung bình nhân viên có thể nhận được từ 5 – 15 triệu/ tháng.

Nhưng trên thực tế mức lương của ngành Dược còn phụ thuộc bởi nhiều các yếu tố khác nhau như trình độ chuyên môn, bằng cấp, kinh nghiệm, cụ thể lương của một số vị trí công việc như:

 • Mức lương của Dược sĩ mới ra trường trong khoảng từ 05 – 07 triệu/ tháng
 • Mức lương của Dược sĩ đã có kinh nghiệm làm việc trong khoảng từ 08 – 11 triệu/ tháng.
 • Mức lương của Dược sĩ Đại học trong khoảng từ 30 – 40 triệu/ tháng tùy thuộc vào đơn vị công tác.
 • Mức lương Dược sĩ Cao đẳng trong khoảng từ 7 – 15 triệu/ tháng.
 • Mức lương Dược sĩ lâm sàng trong khoảng từ 10 – 20 triệu/ tháng.
 • Lương Dược sĩ bệnh viện: Tại bệnh viện mức lương được chi trả cho cán bộ là 1.300.000đồng/ tháng và nhân theo hệ số lương được hưởng.

Có thể thấy rằng mức lương của Dược còn phụ thuộc nhiều vào năng lực làm việc của các cá nhân nên khó có thể đưa ra một con số cụ thể. Ngành Dược sẽ có cơ hội việc làm ổn định, nhẹ nhàng, không quá vất vả mà vẫn có thể thăng tiến tốt, phát triển trong tương lai.

Để có được mức lương cao khi ra trường thì ngay từ khi đang học tập trên ghế nhà trường sinh viên cần phải kiên trì, chăm chỉ học tập và trau dồi kiến thức, đặc biệt phải có tâm huyết, yêu nghề để vượt qua những thử thách trong quá trình theo đuổi đam mê ngành Dược.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu về Dược sĩ Cao đẳng gọi là gì và mức lương của Dược sĩ Cao Đẳng là bao nhiêu? Từ đó sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn trong việc theo đuổi đam mê ngành Dược.

Facebook Comments Box
5/5 - (2 bình chọn)