Nắm bắt cơ hội điều chỉnh nguyện vọng thi

Theo công bố của Bộ giáo dục và đào tạo về tuyển sinh 2018 thì thí sinh dự thi năm nay chỉ được phép điều chỉnh nguyện vọng thi 1 lần.

Cụ thể về quy định của Bộ giáo dục về việc điều chỉnh nguyện vọng đó là áp dụng cho cho ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần. Có hai hình thức để thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng là thay đổi trực tuyến hoặc sử dụng phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Thay đổi nguyện vọng là cơ hội cuối cùng cho thí sinh

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 đã kết thúc nên thí sinh sẽ thực hiện điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết được điểm thi của mình. Thời điểm Bộ giáo dục dự kiến công bố điểm thi THPT quốc gia 2018 vào khoảng đầu tháng 8/2018. Thời gian thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng là sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2018 và trước khi bước vào đợt xét tuyển đợt 1 tại các trường Đại học cao đẳng. Thí sinh sẽ được cập nhật điểm thi trên tài khoản cá nhân đã được cấp để theo dõi các thông tin của bản thân. Theo quy định của Bộ giáo dục thì số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký vào thời gian nộp hồ sơ thì không bị giới hạn, tuy nhiên phải được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Khi thí sinh đã đỗ nguyện vọng trên thì các nguyện vọng tiếp theo không được xét tuyển nữa nên thí sinh phải cân nhắc trong việc thứ tự đăng ký nguyện vọng. Tuy nhiên việc điều chỉnh nguyện vọng bằng 2 hình thức có sự khác nhau:

  • Điều chỉnh nguyện vọng theo hình thức trực tuyến: số lượng nguyện vọng được điều chỉnh phải nhỏ hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.
  • Điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển: dựa vào mức điểm thi của thí sinh thì có thể điều chỉnh nguyện vọng tùy ý và được phép cao hơn so với số lượng ban đầu. Theo hình thức này thì thí sinh có lợi thế hơn so với hình thức điều chỉnh trực tuyến. Khi đăng ký thì thí sinh cần bổ sung đầy đủ về mã ngành, mã trường và tổ hợp môn thi để hạn chế sai sót, bổ sung lệ phí theo quy định.
Số lượng nguyện vọng được thay đổi khác nhau theo hình thức đăng ký

Khi điều chỉnh nguyện vọng được coi là cơ hội cuối cùng cho các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng vào các trường, các ngành mong muốn. Tùy theo mức điểm thi đạt được của bản thân để sử dụng cơ hội điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp. Theo thống kê của năm 2017 thì số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết kết quả thi diễn ra khá nhiều. Bởi khi nộp hồ sơ dự thi thì thí sinh đã dự trù được năng lực của bản thân đạt ở mức điểm thi nào, tuy nhiên sau khi diễn ra kỳ thi thì thí sinh có thể đạt được mức điểm cao hơn hay thấp hơn so với dự định nên những nguyện vọng đăng ký ban đầu có thể không phù hợp nữa. Chính vì vậy, thí sinh cần biết tận dụng tối đa cơ hội của bản thân để điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký cho hợp lý.

Cập nhật thông tin về Cách ôn tập hiệu quả cho giai đoạn nước rút nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)