Tự tổ chức kỳ thi xét tuyển không phải điều dễ dàng

Nhiều trường Đại học cao đẳng hiện nay áp dụng đa dạng các phương thức tuyển sinh ngoài việc tuyển  sinh theo tổ hợp xét tuyển chung của Bộ giáo dục mà còn tự tổ chức kỳ thi xét tuyển theo tiêu chí riêng.

Việc tự tổ chức kỳ thi xét tuyển sẽ giúp các trường Đại học cao đẳng lựa chọn được những thí sinh giỏi. Nhưng để tự tổ chức kỳ thi xét tuyển không phải là điều dễ dàng vì ngoài yếu tố uy tín chất lượng của trường còn phụ thuộc vào khả năng tài chính để đáp ứng được chi phí lớn trong việc tổ chức. Một số trường Đại học cao đẳng hiện nay tự tổ chức kỳ thi xét tuyển riêng hàng đầu tại Việt Nam như trường Đại học quốc gia Tp HCM, Đại học FPT,…

Uy tín của trường

Thông thường các trường Đại học cao đẳng tự tổ chức kỳ thi xét tuyển đánh giá năng lực thí sinh để thu hút nhân tài. Nhưng để làm được điều đó thì yêu cầu trường đó phải có uy tín trong các trường top đầu ở Việt Nam thì mới thu hút được thí sinh tham gia kỳ thi xét tuyển đó. Điều đó được thể hiện ở việc chất lượng đào tạo của trường, chất lượng sinh viên đầu ra, các bảng xếp hạng theo các tiêu chí trong ngành giáo dục ở Việt Nam. Làm thế nào để trường Đại học cao đẳng đó là mong muốn của nhiều thí sinh được theo học tại trường thì mới có thể thực hiện việc tự tổ chức kỳ thi xét tuyển.

Tự tổ chức thi riêng để thu hút thí sinh giỏi

Khả năng tài chính

Để tự tổ chức kỳ thi xét tuyển cần một nguồn kinh phí rất lớn cho các khâu. Bao gồm: việc ra đề thi, tổ chức tuyển sinh, tổ chức thi, chấm thi, cơ sở vật chất và địa điểm thi,… Việc thực hiện ra sao để tổ chức được quy củ, đánh giá đúng và phân loại được năng lực thí sinh, đảm bảo công bằng cho các thí sinh là mục tiêu của kỳ thi. Để làm được những điều này thì không phải trường Đại học cao đẳng cũng đủ tiềm lực tài chính để thực hiện. Tuy nhiên cũng có nhiều trường sẵn sàng chịu lỗ để có thể lựa chọn được những thí sinh giỏi đăng ký vào trường.

Quản lý chặt chẽ

Một bộ máy quản lý chặt chẽ và chuyên nghiệp là điều kiện cần thiết phải có. Nếu như trường Đại học cao đẳng đủ tiềm lực tài chính để tổ chức nhưng khâu thực hiện lại không rõ ràng, không chuyên nghiệp thì khó có thể đem lại kết quả tốt. Việc quản lý sát sao ở các khâu trong tổ chức, bảo mật thông tin và được thực hiện bởi những người có chuyên môn cao trong từng khâu thì tự tổ chức kỳ thi xét tuyển mới đạt được kết quả cao.

Tự xét tuyển đem lại hiệu quả cao các trường mặc dù tốn nhiều chi phí

Việc tự tổ chức kỳ thi xét tuyển chưa nhiều trường Đại học cao đẳng làm được và còn gặp nhiều khó khăn thách thức. Nhiều câu hỏi được đặt ra là liệu rằng kết quả của kỳ thi có tốt hơn so với việc thực hiện xét tuyển theo tiêu chí chung của kỳ thi THPT quốc gia được Bộ giáo dục tổ chức. Hầu hết các trường đã thực hiện theo phương thức này đều khẳng định chất lượng thí sinh có tốt hơn bởi các trường đưa ra những yêu cầu rất cao và mức độ đề thi cũng đánh giá, phân loại được rõ ràng năng lực của thí sinh. Đồng thời các trường tiến hành tổ chức thi theo những tiêu chí phù hợp và chính xác nhất với những đặc thù của từng chuyên ngành đào tạo tại trường.

Cập nhật thông tin về Điểm thi đại học cao đẳng 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)