Có bao nhiêu chuyên ngành Dược? Nên học chuyên ngành Dược nào?

Có bao nhiêu chuyên ngành Dược? Nên học chuyên ngành Dược nào? Dưới đây là những tổng hợp chi tiết để bạn có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bạn thân.

Nội dung tóm tắt

Có bao nhiêu chuyên ngành Dược?

Ngành dược được chia thành 5 chuyên ngành chính, gồm có: Dược lâm sàng; Dược liệu và Dược học cổ truyền; Kiểm định chất lượng; Sản xuất và phát triển thuốc; Quản lý cung ứng thuốc. Dưới đây là những kiến thức kiến thức liên quan để các bạn có thể nắm được.

Chuyên ngành Dược lâm sàng

Chuyên ngành này có 2 khối kiến thức rất quan trọng. Đó là Hóa dược học và Dược lý học. Do đó, khi theo học chuyên ngành Dược lâm sàng, sinh viên cần có nền tảng cơ bản về môn Sinh – Hóa học.

Nên học chuyên ngành Dược nào?
Nên học chuyên ngành Dược nào?
  • Hóa dược học: tìm hiểu về tất cả những tính chất vật lý, Dược học của những phần tử thuốc, cấu trúc hóa học,…
  • Dược lý học: sẽ trang tất cả những kiến thức cơ sở về Dược lực của phần từ thuốc, tính chất của Dược động.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên có thể làm việc tại những Khoa dược của bệnh viện. Theo đó, nhiệm vụ chính của bạn sẽ bao gồm: hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thuốc an toàn cho bệnh nhân, tư vấn cho các bác sĩ trong quá trình kê đơn thuốc cho từng bệnh nhân, đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng của từng loại thuốc.

Chuyên ngành Dược liệu & Dược cổ truyền

Sinh viên khi theo học chuyên ngàn này sẽ được cung cấp các kiến thức về các tính chất hóa học, vật lý của những hợp chất thiên nhiên có tính sinh học, định tính và định lượng chúng vào trong dược liệu. Ngoài ra, các bạn cũng được tìm hiểu về cách phân loại, sử dụng cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên như: động vật, cây thuốc có thể sử dụng trong quá trình sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng,…

Chuyên ngành Sản xuất & Phát triển thuốc

Bào chế học và Hoá dược học là hai khối kiến thức quan trọng của chuyên ngành này. Bào chế học là một khía cạnh quan trọng giúp tạo ra phân tử thuốc phù hợp dựa trên cấu trúc và hoạt tính.

Theo đó, sinh viên sẽ được tìm hiểu về tính chất các loại thuốc cùng nguyên lý về kỹ thuật bào chế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành có thể làm việc tại các các cơ sở trong nước, các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc

Khi theo học chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng để kiểm nghiệm chất lượng của thuốc. Đặc biệt, quy trình xử lý nguyên liệu và sản xuất thuốc cần đảm bảo đúng các yêu cầu khắt khe và đánh giá mức độ đạt chuẩn giúp đưa ra các chỉ định phù hợp cho bệnh nhân.

Công việc cụ thể của chuyên ngành này là giám sát quy trình sản xuất thuốc hoặc quản lý các bộ phận. Sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc trong các trung tâm kiểm nghiệm thuốc

Chuyên ngành Quản lý cung ứng thuốc

Đây là chuyên ngành thiên về kinh tế, pháp luật nhiều hơn. Sinh viên khi theo học chuyên ngành Quản lý cung ứng thuốc sẽ được đào tạo về những kỹ năng cơ bản nhằm đánh giá và những giải pháp có thể cải thiện được năng suất, chất lượng trong quá trình cung ứng thuốc. Ngoài ra, các bạn sẽ được tìm hiểu về những chính sách pháp luật trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, biết rõ về những kiến thức về kinh tế vận dụng của ngành Dược,…

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể làm tại những cơ sở kinh doanh thuốc, mở nhà thuốc,… theo đúng pháp luật đưa ra.

Nên học chuyên ngành Dược nào?

Thực tế, nên học chuyên ngành Dược nào sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích và khả năng của các bạn. Sau khi đã tìm hiểu kỹ từng chuyên ngành Dược, bạn có thể đưa ra phương án phù hợp nhất với bản thân.

Nếu có niềm đam mê với ngành thì bạn có thể theo học bất cứ chuyên ngành Dược nào. Ngược lại, bạn sẽ gặp phải khó khăn, chán nản hoặc dễ dàng từ bỏ nếu theo học mà không có sự đam mê. Do vậy, dù theo học bất cứ chuyên ngành nào thì những kiến thức cơ bản vẫn cần được học và nắm chắc.

Từ xưa đến nay, rất nhiều người vẫn nghĩ rằng học Dược sau khi ra trường sẽ làm Dược sĩ bán thuốc. Tuy nhiên thực tế ngành học này bao gồm rất nhiều chuyên ngành với vô vàn cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Đặc biệt, các công việc đó đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe của cộng đồng. Chính vì vậy, dù bạn lựa chọn học chuyên ngành nào thì cũng đều cao quý và đáng trân trọng.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh ngành Dược năm 2024

Ngành Dược có khá nhiều chuyên ngành và mỗi chuyên ngành đều cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng riêng biệt. Ở các trường Đại học, các bạn cần xác định rõ chuyên ngành muốn học ngay từ đầu và đăng ký học theo thời khóa biểu của chuyên ngành đó.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh ngành Dược
Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh ngành Dược

Hiện nay, hầu hết các trường Cao đẳng đào tạo ngành Dược đều áp dụng phương pháp giảng dạy dễ thở hơn rất nhiều so với hệ Đại học. Khi học ngành Dược tại các trường Cao đẳng, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo tổng thể về ngành Dược và không bắt buộc phải đăng ký chuyên ngành. Theo đó, sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể đảm nhận rất nhiều công việc với mức lương hấp dẫn mà mọi chuyên ngành chuyên ngành Dược có thể đáp ứng.

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Cao đẳng Dược theo phương thức xét học bạ THPT với điều kiện như sau:

  • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
  • Thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để học tập trong suốt quá trình học tại nhà trường.

Với phương thức xét tuyển đơn giản, thí sinh nếu đáp ứng được điều kiện trên hoàn toàn có thể đăng ký theo học Cao đẳng Dược tại trường.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: Có bao nhiêu chuyên ngành Dược? Nên học chuyên ngành Dược nào? Hy vọng qua đây các bạn sẽ định hình được những khối lượng kiến thức mình sẽ học trong ngành này để có kế hoạch học tập tốt nhất trong tương lai.

Facebook Comments Box
Rate this post