Thông tin người dẫn chương trình, nhà báo Lại Văn Sâm

Nhà báo lại văn sâm là cái tên khi nhắc đến thì những ai ở thập niên 1990 trở về trước không ai là không biết đến ông. Một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Ông là một trong những người đề xuất đưa các trò chơi truyền hình lên kênh VTV3.

Nội dung tóm tắt

Tiểu sử nhà báo Lại Văn Sâm

Nhà báo Lại Văn Sâm sinh ra tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Ông du học ở Liên Xô trong 12 năm với tấm bằng nghiên cứu tiếng Hindi chứ không phải chuyên ngành báo chí. Người ta biết nhiều về ông qua vai trò là người dẫn chương trình cho các trò chơi truyền hình của VTV3 như: SV 96, SV 2000, Trò chơi thi đấu liên tỉnh, Đấu trí, Đấu trường 100, Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng, Chúng tôi là chiến sĩ, Ai là triệu phú,… và hiện tại là chương trình Không giới hạn – Sasuke Việt Nam, Ký ức vui vẻ…

Nhà báo Lại Văn Sâm
Nhà báo Lại Văn Sâm

Xem thêm: nhà báo hoàng hải vân

Sự nghiệp

Từ năm 1975 đến 1981, Lại Văn Sâm học tại Đại học Tổng hợp Tashkent, Uzbekistan (Liên Xô cũ) chuyên ngành ngôn ngữ Hinđi. Năm 1981, ông quyết định về Việt Nam lập nghiệp nhưng gặp không ít khó khăn khi tìm kiếm công việc phù hợp. Ông từng phải quay trở lại Nga để lao động xuất khẩu, làm phiên dịch nhưng sau cùng ông vẫn chọn về nước.

Sau khi về nước năm 1987, ông phụ bán hàng cho mẹ vợ ở chợ Đồng Xuân, Hà Nội.

Cuối năm 1987, ông đến thử việc tại Đài Truyền hình Việt Nam làm biên dịch viên cho các bản tin thể thao của Liên Xô sang tiếng Việt, rồi được giao nhiệm vụ phụ trách biên tập và bình luận các chương trình thể thao của Liên Xô và thế giới hàng tuần. Đến đầu năm 1988, ông dừng làm việc tại đài truyền hình và quay về công việc cũ ở chợ Đồng Xuân.

Tháng 6 năm 1988, ông trở lại làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam đúng vào thời điểm Giải vô địch bóng đá châu Âu diễn ra tại Đức. Vì lúc này VTV cần người để tường thuật, tổng kết các sự kiện. Trong thời gian này, điều kiện cơ sở vật chất của VTV đang còn thiếu thốn, các chương trình bình luận bóng đá thường chỉ là chương trình phát lại, công việc bình luận cũng khá vất vả vì thiếu nhân sự.

Cũng trong năm đó, Trần Tiến Đức, Vũ Huy Hùng và Lại Văn Sâm được giao nhiệm vụ tường thuật trực tiếp các trận đấu của Thế vận hội Mùa hè 1988 tại Seoul, đó cũng là năm đầu tiên Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp một sự kiện thể thao của thế giới. Khi ấy, việc tiếp cận thông tin về các đội bóng đá để tường thuật còn rất khó khăn, hầu như bình luận viên không có thông tin gì trước trận đấu về những đội tham gia. Năm 1990, ông ngưng việc bình luận thể thao để chuyển sang việc dẫn dắt chương trình V.K.T.

Năm 1996, ông cùng những người làm trong đội chuẩn bị lên sóng VTV3 trong 1 tháng.

Năm ấy, ngày 31/3, VTV3 chính thức lên sóng.

Giải thưởng

Ngày 5 tháng 10 năm 2008, Lại Văn Sâm được nhận giải thưởng “Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất” của Đài Truyền hình Việt Nam, kết quả của cuộc bầu chọn do Tạp chí Truyền hình tổ chức. Năm 2017, Lại Văn Sâm được nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Những chia sẻ của nhà báo Lại Văn Sâm và gia đình

Hình ảnh gia đình của nhà báo Lại Văn Sâm
Hình ảnh gia đình của nhà báo Lại Văn Sâm

Bài viết liên quan: nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn

Kể từ khi nghỉ hưu ở VTV, nhà báo Lại Văn Sâm dường như đã cởi mở hơn trong việc chia sẻ cuộc sống riêng tư, mà đặc biệt là chân dung của bà xã kín tiếng nhiều năm nay. Và lần nào cũng vậy, cứ phu nhân của nam MC kỳ cựu xuất hiện là y như rằng dư luận lại vô cùng xôn xao vì được thấy hậu phương của thần tượng. 

Mới đây nhất, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, con trai của nhà báo Lại Văn Sâm đã khoe thêm tấm ảnh gia đình 3 người vô cùng hạnh phúc, viên mãn.

 

Facebook Comments Box
Rate this post