Thông tin về tiểu sử và các tác phẩm tiêu của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư là ai, cô có những tác phẩm tiêu biểu nào? Tất cả sẽ có câu trả lời qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976 tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, trong một gia đình nông dân. Cô học hết cấp Phổ Thông Cơ Sở đã nghỉ học, mong muốn xin làm việc tại một cơ quan văn nghệ báo chí tỉnh Cà Mau, môi trường thuận tiện có thể phát triển nghề cầm bút mà cô đam mê. Các truyện ngắn đầu tay của Nguyễn Ngọc Tư viết về tình bạn ở đồng quê, được ba cô gửi tạp chí Văn nghệ Bán đảo Cà Mau và đã được đăng

Cô được biết đến với tập truyện mang tên Cánh đồng bất tận. Tập truyện nhận giải thưởng của Hội nhà văn Việt Nam năm 2006 và truyện ngắn cùng tên đã được chuyển thể thành phim điện ảnh năm 2010.

Chan-dung-nha-van-Nguyen-Ngoc-Tu
Chân dung nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Xem thêm: Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch

Năm 2018, cô được trao Giải thưởng Văn học Liberaturpreis 2018 do Litprom (Hiệp hội quảng bá văn học châu Á, châu Phi, Mỹ Latin ở Đức) bình chọn, dựa trên việc xem xét các bản dịch tiếng Đức tác phẩm nổi bật của các tác giả nữ đương đại tiêu biểu trong khu vực. Giải thưởng được trao hàng năm nhằm vinh danh các tác giả nữ đến từ châu Á, Phi, Mỹ Latin, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và vùng Caribe. Hiện cô vẫn sinh sống và làm việc ở Cà Mau.

Những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư

Cánh đồng bất tận

Cánh đồng bất tận bao gồm 14 chương, nội dung kể về những mảnh đời bất hạnh, họ luôn khao khát tìm kiếm cuộc sống và tìm kiếm những giá trị về tình người. Cánh đồng bất tận lần đầu được độc giả biết đến vào năm 2005 thế nhưng cho đến tận bây giờ nó vẫn chưa hết hot. Trải qua những lớp bụi của thời gian tác phẩm ấy vẫn được độc giả rất yêu mến.

Cánh đồng bất tận nhận được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam 2006 và giải thưởng văn học Asean 2008. Sau khi nổi tiếng cuốn truyện này còn được chuyển thể thành bộ phim cùng tên vào năm 2016, đưa tên tuổi của Nguyễn Ngọc Tư trở nên thân thuộc và gần gũi với rất nhiều các bạn độc giả và khán giả trên cả nước.

Bánh trái mùa xưa

Bánh trái mùa xưa là một cuốn sách nhỏ xíu tựa như chiếc bánh nhưng lại chan chứa rất nhiều tình yêu thương của Nguyễn Ngọc Tư. Miền Tây sông nước chính là nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn của chị, ở đó có căn nhà chất đầy những hoài niệm. Con người miền Tây hào phóng và chan chứa tình cảm. Tản văn của Nguyễn Ngọc Tư luôn nhẹ nhàng nhưng lại rất buồn, Bánh trái mùa xưa – là những hình ảnh của ngày xưa gắn liền với cuộc sống của người nông dân. Cuộc sống hiện đại đã mang vẻ đẹp chân chất ấy đi xa, những áng văn đượm buồn này giống như một thước phim ngắn để hoài niệm về ngày xưa.

Biên Sử Nước

Hinh-anh-nha-van-Nguyen-Ngoc-Tu-ra-mat-tac-pham-moi
Hình ảnh nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ra mắt tác phẩm mới

Xem thêm: Nhà văn Ngô Tất Tố

Biên Sử Nước là tác phẩm đặc sắc đánh dấu sự trở lại của Nguyễn Ngọc Tư với tiểu thuyết, sau nhiều năm viết truyện ngắn. Một tiểu thuyết kết tinh được những đặc sắc trong những tìm tòi sáng tạo của Nguyễn Ngọc Tư về nội dung lẫn bút pháp. Biên Sử Nước vì thế vừa quen thuộc vừa lạ lẫm, cho phép người đọc tái khám phá một Nguyễn Ngọc Tư điêu luyện nhưng mới mẻ.

Đong tấm lòng

Tác phẩm Đong tấm lòng là hình ảnh một làng quê có những cụ già, trẻ em và còn có cả những thanh niên,… những hình ảnh miền Tây sông nước được hiện lên rất chân thật. Cuốn sách bao gồm 32 truyện ngắn xoay quay câu chuyện tình bạn, gia đình,… Thông qua những câu chuyện ấy Nguyễn Ngọc Tư muốn lên án phê phán lối sống vô cảm chỉ biết chạy theo giá trị ảo của một số người trong xã hội hiện nay.

Sông

Là tiểu thuyết đầu tay của nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, Sông được đặt tên một cách ngắn gọn bởi một từ rất đơn giản nhưng lại gợi tới hình ảnh dài miên man của dòng sông – đời người. Vốn quen bút với những tập truyện ngắn, tản văn, tùy bút đầy ám ảnh, Nguyễn Ngọc Tư đã vô cùng can đảm và mạnh dạn bắt tay vào thử sức với thể loại tiểu thuyết vốn khó chơi này. Tuy không thể vượt mặt các tác phẩm kinh điển trước đây của chị Tư, nhưng Sông vẫn được đánh giá cao bởi lời văn không lẫn vào đâu và mạch cảm xúc tha thiết quấn chặt vào lòng người của riêng chị.

Trên đây là những thông tin về con người và các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Hy vọng độc giả luôn ủng hộ cô trong những tác phẩm sắp tới.

Facebook Comments