Những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch

Khác với những nhà văn trẻ cùng thời chuyên khai thác các vấn đề về tình yêu, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch chọn lựa một lối đi riêng và đã chứng tỏ sự thành công trên con đường khác biệt ấy.

Nội dung tóm tắt

Những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch

Sông Máu

Sông Máu có bốn truyện từng xuất hiện trong Đời Callboy, là “Hoài Giang”, “Mạnh Bà canh”, “Lô cốt” và “Cánh quạt trần vẫn quay”. Xuất phát điểm của cả bốn đều là truyện ngắn, nhưng theo yêu cầu của bên xuất bản, Thạch đưa nó vào truyện dài để dẫn dắt câu chuyện dễ dàng hơn. Đến nay Thạch luôn cảm thấy mình nợ độc giả một tập truyện ngắn về đề tài đồng tính.

Sông Máu cũng là cuốn sách kỷ niệm hai năm làm tác giả của Thạch. Hai năm không dài, nhưng tình cảm Thạch nhận được từ độc giả thì rất nhiều. Cảm ơn các bạn, dù là có đủ sách của Thạch hay chỉ có một cuốn duy nhất. Hi vọng, chúng ta vẫn luôn tồn tại trong đời nhau, ít nhất là ở mối quan hệ “độc giả – tác giả.”

Lạc giữa miền đau

Hinh-anh-nha-van-Nguyen-Ngoc-Thach
Hình ảnh nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch

Xem thêm: Nhà văn Ngô Tất Tố

Viết tiếp nối từ cuốn ” Khóc giữa Sài Gòn” , tác phẩm giúp ta hiểu thêm về Phan, Ân, Mễ – người người có những nỗi đau riêng không ai hiểu ai. Nhà văn đã dung hòa được hai tuyến nhân vật mới và cũ, cho ra được một Sài Gòn, nó thật hơn “Sài Gòn” của Khóc giữa Sài Gòn. Cuốn sách khép lại khá buồn nhưng thực tiễn, dẫu cho Phan có tiếp tục sống, những hình ảnh về Nam vẫn đè nặng, ám ảnh Phan. Vẫn thấm nhất cái câu của Nam: “Nắm tay em đi, rồi mình cùng nhau lạc giữa Sài Gòn nhà Phan”. Khi bạn đọc cuốn sách này, những bạn sẽ nắm vững hơn về LGBT – những mảnh đời mà họ đang bị người khác kì thị, kinh tởm.

Lòng Dạ Đàn Bà

Câu chuyện mở đầu bằng lời đồn đại về hồn ma người phụ nữ đã chết hơn 20 năm quay lại tìm cách trả thù. Một trò chơi ghép hình đan xen. Mỗi nhân vật là một mảnh ghép của bức tranh u ám. Mở đầu bằng hận thù, kết thúc trong máu. Nên nhớ, đàn bà cơ bản chưa bao giờ thâm độc, nhưng khi một người đàn bà bị đẩy đến đường tuyệt vọng, là lúc bi kịch bắt đầu.

Chênh vênh 25

Cuốn sách ra mắt từ năm 2012 và cho đến nay đón nhận được nhiều tình cảm chân thành, nồng nhiệt từ độc giả bởi với một lối viết khá hài hước, dí dỏm nhưng cũng rất sâu sắc, nhà văn đã phơi bày thực tại về cuộc sống của giới trẻ thời hiện đại.

Cuộc sống quanh ta có những thứ tưởng chừng là mới mẻ nhưng đôi khi chúng ta bị cuốn vào dòng đời tất bật mà không để ý tới. Chênh vênh 25 thật sự là một cuốn sách dành cho những ai đang 25, đã 25 và sẽ 25 .

Khóc giữa Sài Gòn

Sach-cua-nha-van-Nguyen-Ngoc-Thach-duoc-nhieu-ban-tre-yeu-thich
Sách của nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch được nhiều bạn trẻ yêu thích

Xem thêm: Nhà văn Ma Văn Kháng

Lần này, tác giả lại tìm đến và khai thác những góc cạnh màu xám tối trong một bức tranh Sài Thành đầy hoa lệ. Cũng vẫn là những câu chuyện đời, chuyện người, Nguyễn Ngọc Thạch sẽ khắc hoa 6 bức tranh – 6 số phận – 6 ngã rẽ khác nhau nhưng đều hướng đến Sài Gòn rực ánh đèn màu.

Nội dung cuốn sách viết về sáu con người với những tính cách, hướng đi khác nhau nhưng được định mệnh đưa đẩy nên đã cùng gặp nhau tại mảnh đất Sài Gòn này.

Tuổi trẻ hoang dại

Tuổi trẻ đúng là khoảng thời gian đáng nhớ nhất và tươi đẹp nhất của mỗi đời người. Tuổi trẻ đối với Nguyễn Ngọc Thạch cũng vậy, thế nhưng trong độ tuổi đẹp đẽ ấy cũng xuất hiện không biết bao nhiêu là khó khăn, vấp ngã và cả giai đoạn trầm cảm, khủng hoảng rủi ro mà tác giả đã phải tìm nhữngh vượt qua.

Trong cuốn sách Tuổi trẻ hoang dại, độc giả sẽ thấy được những mẩu chuyện, những ghi chép, kinh nghiệm sống về kỹ năng đi làm, viết email xin việc, đi phỏng vấn lần đầu, viết CV cho đúng… cho tới suy nghĩ về cuộc sống, về chuyện dùng tiền ra sao, về mối quan hệ với gia đình, bè bạn…Tất cả những gì xoay quanh tuổi trẻ đều sẽ được tìm thấy ở cuốn sách này.

Đọc văn của nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, chúng ta sẽ chiêm nghiệm ra nhiều điều mới mẻ trong xã hội. Với lối viết sâu sắc, tinh tế mà không quá hoa mỹ, Nguyễn Ngọc Thạch đã có dấu ấn riêng trong lòng bạn đọc – đặc biệt là giới trẻ. Hi vọng, trong tương lai anh sẽ ra mắt nhiều tác phẩm ấn tượng hơn nữa cho độc giả.

Facebook Comments Box
Rate this post