tac-gia-doraemon-la-ai

Tác giả Doraemon là ai? Người họa sĩ này có điều gì đặc biệt?

Tác phẩm Doraemon là bộ truyện tranh nổi tiếng Nhật Bản được nhiều người biết đến và có sức hút ở mọi thời đại. Vậy tác giả Doraemon là ai? Hãy cùng tìm hiểu thêm các thông tin về bộ truyện tranh Doraemon nổi tiếng mọi thời đại cả Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Nội dung tóm tắt

Tác giả truyện Doraemon là ai?

Bộ truyện Doraemon ăn khách của rất nhiều  các tuổi thơ trẻ em tác giả là Fujiko F. Fujio. Đây là ký ức của rất nhiều thiếu nhi trên khắp thế giới không chỉ với Việt Nam.

Vào năm 1992 chú mèo máy đến từ tương lai – Bộ truyện Doraemon bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Từ đây tạo nên làn sóng mạnh mẽ và mở ra cơ hội truyện tranh nước ngoài đến thị trường Việt Nam lúc đó.

tac-gia-doraemon-la-ai
Fujiko F. Fujio là tác giả của bộ truyện Doraemon

Tiểu sử của Fujiko F. Fujio

Fujiko F. Fujio có tên thật là Fujimoto Hiroshi, trước khi tách ra hoạt động biệt lập mà ông  cùng với đồng nghiệp Motoyu Abiko lập thành nhóm sau đó lấy bút danh chung là Fujiko F. Fujio.

Bộ truyện Doraemon cũng là thành quả của cả hai tác giả này và được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12/1969. Tuy nhiên đến năm 1987 cả hai tác giả đã ngưng hợp tác với nhau và manga của Akibo thường dành phần lớn cho đối tượng là thanh niên trong khi đó tác giả Fujimoto Hiroshi thường hướng đến đối tượng là trẻ nhỏ.

Ngay từ khi còn bé Hiroshi Fujimoto đã có năng khiếu  hội họa ông đã tự vẽ các nhân vật theo quan sát và trong tưởng tượng của bản thân. Đến thời Trung học ông  đã bắt đầu vé cho các nhà xuất bản ở Nhật.

Đến năm 1954 ông không tiếp tục công việc tại nhà máy thực phẩm và quyết định đến Tokyo từ đó trở thành họa sĩ chuyên nghiệp về vẽ Manga.

Trước đó ông đã mắc bệnh suy gan và qua đời ở tuổi 63 vào năm 1966. Nhưng trước đó ông đã lập ra nhiều quỹ Doraemon dành cho trẻ em trên khắp thế giới.

Doraemon là tác phẩm nổi bật và thành công nhất của ông Fujiko F. Fujio, đây cũng là một biểu tượng văn hóa hàng đầu tại Nhật Bản.

Ở Nhật Bản vào ngày 3/9/2011 đã bắt đầu xây dựng bảo tàng Fujiko F. Fujio vào đúng dịp sinh nhật chú mèo máy Doraemon. Bảo tàng được xây tại quận Tama, thành phố Kawasaki ( thuộc ngoại ô Thủ Đô Tokyo) với khuôn viên rộng 3700m2.

Bảo tàng này sẽ là nơi tái hiện lại những không gian, các vật dụng, những nhân vật quen thuộc trong câu chuyện Doraemon và hơn 50.000 tác phẩm tranh gốc của Fujimoto Hiroshi.

Điều đặc biệt của tác giả Doraemon

Các giải thưởng đạt được với bút danh chung Fujiko Fujio

– Năm 1963: Truyện Susume Robot and Tebukuro Tecchan dành được Shogakukan Manga Award

–  Năm 1973: Tác phẩm Doraemon dành được giải thưởng ưu tú của Hiệp hội truyện tranh Nhật Bản.

– Năm 1981: Tiếp tục nhận được giải thưởng văn hóa của thành phố Kawasaki.

– Năm 1982: Dành được giải thưởng Shogakukan Manga Award đây là một trong các giải thưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản.

– Năm 1997: Dành được giải thưởng Tezuka Osamu lần thứ nhất

Các giải thưởng nhận được của riêng tác giả Fujiko F. Fujio

– Năm 1989: Nhận được giải thưởng đặc biệt.

– Năm 1989: Nhận được giải thưởng nhà phê bình vàng

– Năm 1992: Trở thành phim hoạt hình tiếng Nhật xuất sắc nhất của hiệp hội văn hóa Nhật.

– Ngoài ra vào năm 1966 Fujiko F. Fujio còn được Bộ văn hóa thông tin Việt Nam trao tặng huy chương “Chiến sĩ văn hóa” vì đã có những đóng góp to lớn vào công tác giáo dục trẻ em qua truyện Doraemon.

Họa sĩ Fujiko F. Fujio là tấm gương sáng trong việc lao động nghệ thuật trong tâm trí học trò. Bởi câu chuyện Doraemon không chỉ viết nên sự kỳ diệu trong khoa học kỹ thuật mà còn là tình bạn đẹp từ đó truyền cảm hứng cho thế  hệ trẻ sau đó.

Trợ lý Shintaro Mugiwara đã học được rất nhiều điều từ họa sĩ Fujiko F. Fujio. Theo trợ lý của ông chia sẻ:

Năm 1986 sức khỏe F. Fujio đã dần yếu hơn sau khi phát hiện bản thân mắc bệnh ung thư gan ông còn phát hiện mình mắc bệnh tim. Ngay cả khi đau ốm không thể đến văn phòng trực tiếp nhưng ông vẫn chăm chỉ làm việc tại nhà hoặc tại bệnh viện.

Đến năm 1966 ông đã  cho ra mắt tập truyện dài có tên: Nobita và cuộc phiêu lưu ở thành phố dây cót. Ông đã gửi đến văn phòng bản thảo cả tập truyện có cả bìa lót, tác giả cũng đã đi nét và vẽ nháp các nhân vật.  Cũng theo đó ông  yêu cầu trợ lý Shintaro hoàn thiện bản thảo cho mình.

Trước khi mất Fujiko F. Fujio  viết thư căn dặn các thành viên trong công ty với giọng trìu mến  và khắt khe.

Fujiko F. Fujio qua đời ngày 23/9/1996. Sau đó khoảng 1 tuần trợ lý của họa sĩ nhận được điện thoại của con gái ông Fujiko F. Fujio và điều vô cùng xúc động đó chính là uộc phiêu lưu ở thành phố dây cót đã được tác giả vẽ nháp tới lần thứ 3. Bên cạnh bản thảo có những tờ giấy ghi chú các ý tưởng mà tác giả sẽ sử dụng.

tac-gia-doraemon-la-ai2
Doraemon đã trở thành một trong những bộ truyện tranh dành cho trẻ em thành công nhất trên thế giới

>> Xem thêm:

Fujiko. F. Fujio qua đời ai sẽ kế thừa Doraemon?

Khi thấy tình trạng sức khỏe có diễn biến không tốt học sĩ đã thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Fujiko.F.Fujio Pro mà sau này trở thành công ty cổ phần Fuji Pro quản lý và tiếp tục phát triển Doraemon như đến bây giờ bạn vẫn có  thể tìm và đọc được các tập truyện mới.

Được biết tập truyện “Nobita và thành phố thú nhồi bông” là truyện dài kỳ thứ 17, cũng là quyển cuối cùng trong cuộc đời sáng tác của ông Fujiko.F.Fujio. Sau này những tập truyện khác của Bộ truyện Doraemon đều do Mangaka của công ty Fuji Pro, ông Shinichi Hagiwara (Mugiwara Shintaro) và Yasunori Okada tiếp tục phát triển và xây dựng lên. Đến nay có tất cả 24 truyện dài. Tất cả các tác phẩm dài đều vẽ phỏng theo nguyên tác cũ của tác giả.

Đến năm 1999 đã có hơn 100 triệu bản truyện ngắn được tiêu thụ ở Nhật. Con số đó không dừng lại mà ngày càng gia tăng với số lượng nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin về tác giả Doraemon một bộ truyện nổi tiếng với mọi thế hệ và được coi là huyền thoại đã mang tên tuổi của Fujiko. F. Fujio sau này bộ truyện tranh Nhật Bản lan tỏa trên khắp các đất nước khác.

Facebook Comments Box
Rate this post