tac-gia-nguyen-minh-chau

Giới thiệu tác giả Nguyễn Minh Châu về tiểu sử, sự nghiệp sáng tác

Nguyễn Minh Châu được biết đến là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam với khối lượng tác phẩm đồ sộ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin giới thiệu tác giả Nguyễn Minh Châu.

Nội dung tóm tắt

Tiểu sử tác giả Nguyễn Minh Châu

Tên khai sinh của tác giả Nguyễn Minh Châu là Nguyễn Thí đến sau khi đi học được cha mẹ đổi tên thành Nguyễn Minh Châu. Ông sinh năm 1930, quê ở làng Văn Thai, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Năm 1945 ông tốt nghiệp trường Kỹ nghệ ở Huế và đến năm 1950 ông học chuyên khoa tại trường Huỳnh Thúc Kháng Nghệ – Tĩnh và sau đó nhập quân đội tiếp tục học ở trường Sĩ quan lục quân Trần Quốc Tuấn.

Năm 1952  đến 1956 Nguyễn Minh Châu tham gia vào công tác tại Ban tham mưu tại tiểu đoàn 706, 722 sư đoàn 320.

Năm 1956 – 1958 ông chuyển sang thực hiện những công tác tại phòng văn nghệ quân đội và được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam vào năm 1972.

Vào ngày 23/2/1989 ông Nguyễn Minh Châu qua đời tại Hà Nội.

Tìm hiểu phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu

– Nguyễn Minh Châu được sinh ra trong giai đoạn chiến tranh  và thời kỳ đổi mới của đất nước nên ngòi bút của ông có ảnh hưởng khá lớn đối với nền văn học Việt Nam. Tác giả Nguyễn Minh Châu khá nhạy bén  với sự thay đổi của thời đại, trong thời kỳ chiến tranh nên ở 29 năm cầm bút độc giả đều đón nhận những tác phẩm của ông rất nồng nhiệt. Tuy nhiên mỗi thời kỳ sáng tác của ông sẽ để lại những dấu ấn riêng trong lòng bạn đọc.

– Ông là nhà văn luôn hướng đến nhân dân và ý thức sứ mệnh, trách nhiệm của bản thân. Trước khi cầm bút ông đều nhận thức rõ những điều đó nên tác phẩm của Nguyễn Minh Châu đều mang đến tính nhân văn cao.

– Tác giả Nguyễn Minh Châu đã có hơn 10 tác phẩm truyện ngắn và bút ký trên báo tạp chí văn nghệ quân  đội trước cuộc kháng chiến chống Mỹ xảy ra. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ông có cho ra đời cuốn tiểu thuyết “Cửa sông”, cũng trong giai đoạn này ông sẽ tập trung khai thác về chủ đề chiến tranh từ đó thể hiện tốt tinh thần yêu nước, tinh thần dân  tộc.

– Chủ đề khám phá con người, nghệ thuật là điều tác giả Nguyễn Minh Châu thực hiện rất tốt, ông cũng là người đi tiên phong trong phong trào mở đường trong công cuộc đổi mới văn học. Viết nhiều về những góc khuất trong đời sống và mang đến nhiều dư âm còn lại cho bạn đọc.

– Trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Minh Châu có tác phẩm chiếc thuyền ngoài ngoài xa – tác phẩm thể hiện bài học về cuộc sống của con người. Nhiều người đã có cái nhìn đa chiều về cách khai thác tác phẩm hấp dẫn. Độc giả thán phục trước cách ông vẽ ra hình tượng nhân vật và xây dựng cốt truyện sáng tạo, độc đáo. Nội dung tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa không chỉ viết về người phụ nữ vất vả, lam lũ cả cuộc đời nhưng vẫn phải hứng chịu nạn bạo lực gia đình đang diễn ra. Sau khi đọc tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa sẽ để lại trong lòng độc giả ấn tượng là số phân mỏng manh của những người phụ nữ thời đó.

tac-gia-nguyen-minh-chau1
Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những tác phẩm tiêu biểu của tác giả Nguyễn Minh Châu

Xem thêm:

Sự nghiệp văn học của Nguyễn Minh Châu

– Tác giả Nguyễn Minh Châu là một nhà văn quân đội và tham gia sáng tác cả ở cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ông cũng chính là cây bút mở đường cho văn học trong thời kỳ đổi mới.

– Sự nghiệp văn học của Nguyễn Minh Châu bắt đầu từ năm 1960 theo thể loại truyện ngắn. Đa phần nội dung của các tác phẩm trong thời gian này thể hiện hình ảnh sinh động trong cuộc chiến đấu, hình tượng Việt Nam qua nhiều thế hệ khác nhau.

– Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ sự nghiệp văn học của ông càng gây được sự quan tâm mạnh mẽ từ các độc giả. Nội dung phần lớn tác phẩm trong thời kỳ này sẽ ca ngợi tinh thần dũng cảm, chấp nhận hi sinh để giành độc lập, tự do cho toàn đất nước.

–  Đến những năm 80 vào thế kỉ XX ông chuyển hướng sáng tác và tìm ra con đường cho chính mình bởi đã tìm được hạn chế của nền văn học vào thời chiến tranh, đồng thời ông còn khám phá ra những vấn đề về triết lí nhân sinh, đạo đức.

Các tác phẩm tiêu biểu

Tác giả Nguyễn Minh Châu có rất nhiều tác phẩm, nhưng tiêu biểu là:

Cửa sông, Mảnh đất tình yêu, Phiên chợ Giát, Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành, Bến quê, Chiếc thuyền ngoài xa, Miền cháy, Cỏ lau, Trang giấy rước đèn, Những người đi từ trong rừng ra,…

Các giải thưởng vinh danh mà ông nhận được:

– Năm 1984 – 1989 Nguyễn Minh Châu nhận được giải thưởng Bộ Quốc phòng cho toàn bộ tác phẩm viết về chiến tranh và người lính

– Năm 1988 – 1989 nhận giải thưởng Hội nhà văn cho tập truyện “Cỏ lau”

– Năm 2000 ông tiếp tục được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt II.

Hy vọng với những thông tin giới thiệu tác giả Nguyễn Minh Châu ở trên bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hay để người đọc nắm rõ hơn kiến thức cuộc đời, sự nghiệp văn chương của ông.

Facebook Comments Box
Rate this post