Các nhà văn nhà thơ ở Đà Nẵng trước năm 1975

Trước năm 1965, văn thơ tại Đà Nẵng hoạt động vô cùng sôi nổi với rất nhiều tác phẩm in dấu trong nền thơ ca của Việt Nam. Vậy các nhà văn nhà thơ ở Đà Nẵng trước năm 1975 là ai? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung tóm tắt

Các nhà văn nhà thơ ở Đà Nẵng trước năm 1975

Nhà văn Nguyễn Nhã Tiên từng dạy học, viết báo và sáng tác văn học. Hiện nay, ông đã nghỉ hưu nhưng vẫn làm việc cho nhiều báo, tạp chí trong và ngoài nước. Nhà văn Nguyễn Nhã Tiên đã nhận được hơn 10 giải thưởng văn học nghệ thuật về thơ, truyện ngắn và bút ký của Trung ương và địa phương.

Các nhà văn nhà thơ ở Đà Nẵng trước năm 1975
Các nhà văn nhà thơ ở Đà Nẵng trước năm 1975

Đọc thêm về: các nhà văn nổi tiếng thế giới

Nhà văn Nguyễn Nhã Tiên là một nhà văn chuyên nghiệp viết văn xuôi. Ông được biết đến nhiều nhất với cương vị một nhà văn, nhà thơ. Văn thơ của ông mang đậm bản sắc văn hóa vùng – miền với muôn màu sắc. Nguyễn Nhã Tiên cho biết có rất nhiều vùng đất mà ông đi qua đã nhiều lần ghi dấu ấn sâu đậm trong từng tác phẩm của ông.

Đọc văn của Nguyễn Nhã Tiên, bạn sẽ thấy thú vị như đọc thơ. Hầu hết các tác phẩm của ông đều là những dòng hồi ức trôi qua những cánh đồng mênh mông, nếu chúng ta đi thuyền nhanh sẽ không dễ dàng nhận ra đâu là cầu cảng, đâu là bến bờ.

Những hình ảnh về hội làng, nỗi nhớ tắm sông xưa: sông Cổ Cò, sông Thu Bồn, sông Hàn hay sông Vu Gia, núi Sơn Trà,… ngập tràn trong thơ ông. Nỗi nhớ trong các tác phẩm của ông cũng là nỗi nhớ đời thường, gần gũi như khi nhìn cây sung, lúc bến tàu, khi thấy lá trầu vàng rơi trước nhà, hay xao xuyến bên giếng làng.

Nguyễn Nhã Tiên đi rất nhiều, viết rất nhiều như thể ông có một nguồn năng lượng vô tận vậy. Mỗi vùng đất, con người, văn hóa mà Nguyễn Nhã Tiên đi qua đều in đậm trong thơ ông. Đọc những tác phẩm của ông, độc giả sẽ có cảm giác như lạc vào một vùng đất mới, để hiểu và yêu.

Nguyễn Nhà Tiên cũng khuyên các nhà văn trẻ đừng bao giờ nói dối, các bạn trẻ nên bắt đầu viết bằng những chất liệu thực tế. Chúng tôi tạo ra tác phẩm từ cảm xúc, bắt đầu từ rung cảm của trái tim để tạo chiều sâu và tạo nên thông điệp nhân văn trong mỗi tác phẩm.

Các tác phẩm đã được xuất bản

Các tác phẩm đã được xuất bản
Các tác phẩm đã được xuất bản

Xem thêm: các nhà văn nhà thơ quê ở Kiên Giang

– Giọt thơ (thơ), chim rừng xuất bản, 1971

– Vương quốc trở về (thơ), NXB Đà Nẵng, 1995

– Ngày khai bút (bút ký), nhà xuất bản Đà Nẵng, 2000

– Tờ phản hồi (thơ), biên tập viên hiệp hội nhà văn, 2004

– T0ìm kiếm huyền thoại cho vùng đất (bút ký), biên tập của hiệp hội nhà văn, 2015

– Hút thuốc trong vườn vào buổi tối & amp; tôi (thơ), biên tập Đà Nẵng 2021

Các giải thưởng văn học nghệ thuật đã đạt được

Các giải thưởng văn học nghệ thuật đã đạt được
Các giải thưởng văn học nghệ thuật đã đạt được

– Giải nhất (thơ) cuộc thi văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ I (1998) do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức.

– Giải nhất (thơ) cuộc thi văn học lần thứ 2 (2003) do ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức.

– Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2004 cho tác phẩm “Âm vang của lá”.

– Giải thưởng liên hiệp văn học nghệ thuật Đà Nẵng – 2004 tác phẩm “Âm vang của lá”.

– Giải thưởng liên hiệp văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng – 2007 cho “sự khởi đầu của huyền thoại”.

– Giải thưởng văn học nghệ thuật 5 năm lần thứ nhất của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2000 – 2005) cho tác phẩm “Âm vang của lá”.

– Giải thưởng văn học nghệ thuật 5 năm lần thứ hai của ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2006 – 2011) cho tác phẩm “huyền thoại đầu”

– Hiệp hội nhà văn Đà Nẵng trao giải a – 2015 vở kịch “tìm kiếm huyền thoại cho trái đất”.

– Giải liên hiệp các hội văn học Việt Nam năm 2015 cho tác phẩm “tìm về trần gian huyền thoại”

– Giải thưởng vhnt của UBND tỉnh Quảng Nam năm 2019 cho tác phẩm “Đi tìm huyền thoại về trái đất”.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc về các nhà văn nhà thơ ở đà nẵng trước năm 1975. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúc các bạn một ngày cuối tuần thật vui vẻ!

Facebook Comments Box
Rate this post