Bằng cấp Đại học: học thật – thi thật

Bộ giáo dục và đào tạo không ngừng đưa ra những chính sách nâng cao chất lượng giáo dục ở các trường Đại học cao đẳng. Bằng cấp Đại học hiện nay phải được thể hiện bằng chính năng lực của sinh viên.

Đầu ra trong chất lượng đào tạo của các trường Đại học cao đẳng hiện nay thể hiện qua bằng cấp đại học của sinh viên tương đương thể hiện chất lượng lao động mà các trường cung cấp cho xã hội. Trước đây, các trường Đại học cao đẳng chủ yếu chú trọng vào tuyển sinh đầu vào, mà không đánh giá chất lượng đầu ra. Tình trạng cứ vào học là sẽ được cấp bằng, hay việc thi cử không trung thực để có thể mua được bằng cấp cao khiến cho sinh viên không tập trung học tập. Điều này khiến cho chất lượng thí sinh đầu ra rất kém dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng gây tổn thất nhiều cho các trường Đại học, doanh nghiệp và nhà nước.

Học thật thi thật đang được siết chặt ở các trường

Tuy nhiên hiện nay tình trạng này gần như được thắt chặt và thực hiện cấp theo bằng cấp đại học với tiêu chí học thật, thi thật. Điển hình như trường Đại học Bách khoa Hà Nội là trường có số lượng sinh viên buộc thôi học nhiều nhất cả nước và con số lên đến hàng nghìn sinh viên mỗi năm bởi những quy định nghiêm ngặt trong việc đào tạo sinh viên. Do đặc thù của trường với chương trình giảng dạy có lượng kiến thức lớn, nhiều sinh viên không tập trung học hành dẫn đến tình trạng nợ môn triền miên. Điều này khiến cho trường phải ký quyết định buộc thôi học.

Không chỉ những trường Đại học cao đẳng có uy tín mới tiến hành thắt chặt việc bằng cấp Đại học mà cả những trường ở top dưới cũng tích cực đẩy mạnh vấn đề này. Học thật – thi thật mới đem lại kết quả tốt nhất cho sinh viên và giúp sinh viên có những nhận định tốt nhất về ngành học, tương lai của bản thân. Các trường Đại học cao đẳng tiến hành rà soát kỹ lưỡng, cảnh báo việc học tập ở sinh viên để sinh viên định hướng lại bản thân. Đồng thời vấn đề học thật thi thật, không mua bằng cấp hay chạy điểm trong quá trình học cũng được các trường xiết chặt. Nhiều năm trước đây, số lượng sinh viên ra trường đạt bằng cấp Đại học khá, giỏi chiếm số lượng rất lớn. Nhưng hiện nay con số này đã giảm kể từ khi Bộ giáo dục can thiệp mạnh tay vào việc đảm bảo chất lượng học tập, bằng cấp tại các trường.

Bằng cấp tiến tới được cấp theo đúng năng lực

Yếu tố quan trọng nhất trong vấn đề này là ngoài việc các trường thực hiện nghiêm ngặt các quy định về bằng cấp Đại học thì sinh viên – những người đang nắm giữ chính tương lai của bản thân phải nâng cao ý thức học tập để phát triển và mở rộng cơ hội cho bản thân. Sự nỗ lực của bản thân trong học tập và có phương hướng học tập hợp lý để nâng cao năng lực của bản thân. Có thể bằng cấp đại học không quyết định tất cả nhưng là điều kiện và phương tiện cho mỗi sinh viên trong việc mở rộng cơ hội của bản thân trong tương lai.

Cập nhật thông tin mới nhất về Phương pháp học đại học hiệu quả vui lòng truy cập tại đây.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)