Tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp sáng tác nhà văn Kim Lân

Nhà văn Kim Lân là một trong những nhà văn xuất sắc của nên văn học Việt Nam để lại nhiều ấn tượng cho người đọc. Hãy tìm hiểu vài nét về tiểu sử, sự nghiệp của nhà văn Kim Lân qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Tiểu sử, sự nghiệp sáng tác của nhà văn Kim Lân

Tiểu sử nhà văn Kim Lân

Nhà văn Kim Lân có tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh ngày 1/8/1920, tại thôn Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc làng Phù Lưu, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Quê hương ông vốn là một làng quê nổi tiếng bởi truyền thống văn hóa, yêu nước, cách mạng và có nhiều người thành danh. 

Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên ông chỉ học được hết tiểu học đã phải tự đi làm để phụ giúp gia đình. Nhờ chịu khó quan sát và suy ngẫm, lại có dịp đi đến nhiều làng xã nên từ hồi còn ít tuổi, ông đã có vốn hiểu biết khá dày dặn trong cuộc sống ở vùng Kinh Bắc.

Cuộc đời nhà văn Kim Lân
Cuộc đời nhà văn Kim Lân

Tìm hiểu thêm: Nhà báo Hoàng Hải Vân

Dù ra đời lúc còn rất nhỏ tuổi nhưng Kim Lân rất chịu khó và chăm chỉ, ông đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau để sinh sống như thợ sơn guốc, khắc tranh bình phong, …

Tuy học không cao nhưng với tính chịu khó quan sát và suy ngẫm và được đi nhiều nơi nên ông đã hiểu rất rõ cuộc sống cơ cực, gian nan ở những vùng nông thôn, miền quê.

Năm 1941, ông bắt đầu sự nghiệp sáng tác của mình với thể loại truyện ngắn và một số tác phẩm của ông đã được đăng trên các báo như: Tiểu thuyết thứ bảy và Trung Bắc chủ nhật.

Năm 1944, Kim Lân tích cực tham gia vào các phong trào cách mạng và gia nhập Hội văn hóa cứu quốc.

Sau Cách Mạng tháng Tám, ông tiếp tục hoạt động văn nghệ, tham gia viết văn, làm báo, diễn kịch, đóng phim nhằm phục vụ kháng chiến và cách mạng.

Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Kim Lân

Sự nghiệp sáng tác của Kim Lân khá khiêm tốn nhưng hầu hết các tác phẩm của ông đều để lại ấn tượng trong lòng công chúng. Điều này có lẽ xuất phát từ sự gần gũi của một nhà văn sinh ra từ đồng ruộng. Chính bởi sự am hiểu và gắn bó với làng quê nên những tác phẩm của ông phản ánh rất chân thực cuộc sống sinh hoạt hàng  ngày của những người dân quê.

Nhà văn Kim Lân và các tác phẩm tiêu biểu:

 • Vợ nhặt
 • Đứa con người vợ lẽ
 • Đứa con người cô đầu
 • Cô Vịa
 • Làng năm 1948
 • Nên vợ nên chồng (tập truyện ngắn, 1955)
 • Vợ nhặt in trong tập truyện Con chó xấu xí (tập truyện ngắn, 1962).

Đặc biệt, Vợ nhặt và Làng là hai tác phẩm đã được đưa vào trong sách giáo khoa ở Việt Nam nhờ có giá trị rất lớn về nội dung và có tính giáo dục rất cao.

Ngoài khả năng sáng tác văn học, Kim Lân còn có năng khiếu làm diễn viên, ông đã tham gia đóng rất nhiều bộ phim và kịch.

Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Kim Lân
Sự nghiệp sáng tác của nhà văn Kim Lân

Xem thêm: Các nhà văn nhà thơ ở Hà Nội

Một số vai diễn tiêu biểu của ông là:

 • Lão Hạc (trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy)
 • Lý Cựu (trong phim Chị Dậu)
 • Cả Khiết (trong vở Cái tủ chè của Vũ Trọng Can)
 • Lão Pẩu (trong phim Con Vá)
 • Cụ lang Tâm (trong phim Hà Nội 12 ngày đêm).

Có thể thấy, ông là một nhà văn chuyên về chủ đề nông thôn với hình ảnh người nông dân cực khổ, cam chịu cùng vẻ đẹp chân thực, bình dị trong cuộc sống. Chính bởi sự am hiểu và gắn bó với làng quê nên các tác phẩm của ông đều phản ánh rất chân thực cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của những người dân quê.

Lối viết của nhà văn nhẹ nhàng, giàu tính tự sự, miêu tả chân thực về cuộc sống khổ cực của những người nông dân. Bên cạnh đó, nhờ biệt tài miêu tả tâm lí nhân vật cùng văn phong giản dị và mang đậm màu sắc nông thôn nên hầu hết tác phẩm của ông đều được rất nhiều thế hệ độc giả yêu thích.

 Nǎm 2001, nhà văn Kim Lân được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt I. Ông mất năm 2007 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

Trên đây là những thông tin về nhà văn Kim Lân cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông. Qua đó cho chúng ta thấy rõ cuộc sống và con người làng quê Việt Nam nghèo khổ nhưng tâm hồn luôn trong sáng, lạc quan, thật thà.

Facebook Comments Box
Rate this post